Báo cáo quyết toán hàng gia công, SXXK: Đơn giản hơn sao vẫn không thực hiện?

Mới đây, một trong các quy định mới về thủ tục hải quan đi vào thực hiện, đó là việc nộp báo cáo quyết toán đối với tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị hàng gia công, SXXK. Khi xây dựng quy định này, điều mà cơ quan quản lý mong đợi là đổi mới, tạo thuận lợi cho hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu, nhưng ngược lại với kỳ vọng đó là sự thiếu nghiêm túc trong chấp hành của doanh nghiệp.

Bao-cao-quyet-toan-gia-cong-sxxk-maika
Trong danh sách nộp báo cáo quyết toán chỉ có gần 50% DN nộp đúng hạn.

Tại một chi cục hải quan, thống kê vào ngày cuối của kỳ nộp báo cáo quyết toán đầu tiên chỉ có gần 50% số DN thuộc diện phải nộp đã chấp hành đúng thời hạn quy định. Để lý giải cho sự chậm trễ này, các DN đưa ra vô vàn lý do, hầu hết là “đổ lỗi” cho quy định mới.

Quy định nộp báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị và hàng hoá xuất khẩu trong năm tài chính cho cơ quan Hải quan là thủ tục hoàn toàn mới theo Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Khi xây dựng quy định này, ban soạn thảo đã bỏ nhiều thủ tục rườm rà trước đây như: Thủ tục thông báo hợp đồng, phụ lục hợp đồng gia công; thông báo, điều chỉnh định mức gia công, SXXK, thông báo nguyên liệu, vật tư, mã sản phẩm XK; thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công. DN chủ động và tự chịu trách nhiệm về việc chuyển giao nguyên vật liệu giữa các hợp đồng gia công và chỉ phản ánh trong bảng nhập-xuất-tồn. Thủ tục thanh khoản theo từng hợp đồng gia công cũng được bỏ, DN chỉ thực hiện báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên vật liệu, máy móc thiết bị theo năm tài chính của DN.

Khi thực hiện một thủ tục mới, chắc chắn các DN sẽ gặp bỡ ngỡ, khó khăn, tuy nhiên nếu vì thế mà chưa thực hiện đúng quy định đưa ra thì có phần chưa khách quan. Hơn nữa đây lại là những quy định mới đã được cải tiến, lược bỏ để tạo thuận lợi cho DN. Thực tế thì trong danh sách nộp báo cáo quyết toán đã có gần 50% DN nộp đúng hạn. Chắc chắn đó là những DN có ý thức thực hiện nghiêm túc quy định mới.

Vậy 50% DN còn lại vì sao chưa nộp? Có một thực tế mà người trong ngành phải thốt lên đó là thói quen của rất nhiều DN “nước đến chân mới nhảy”. Và đương nhiên, với những DN có hoạt động XNK thường xuyên thì việc lập báo cáo của cả năm chỉ trong một vài ngày thì khó để hoàn thành kịp. Ý thức thực hiện các quy định mới cũng chưa được quan tâm đúng mức nên mới xảy ra tình trạng có DN gia công lại lập báo cáo theo hướng dẫn đối với DN SXXK. Bởi lẽ, tại rất nhiều cuộc hội thảo phổ biến các quy định pháp luật mới, các DN thường không cử đúng cán bộ có chức trách tham dự nên chắc chắn các nội dung đó không đến hoặc chỉ đến một phần với người có trách nhiệm.

Cần nhắc lại rằng, Thông tư 38/2015/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2015, đến thời điểm này đã qua một năm thực hiện, chắc chắn với khoảng thời gian đó, nếu DN có sự đầu tư, nghiên cứu các quy định mới gắn với thực tế của mình thì chắc chắn kết quả sẽ khác.

Trước đó, Tổng cục Hải quan và hải quan các tỉnh, thành phố đã tổ chức tập huấn thông tư cho DN và đã có lưu ý điểm mới là việc thực hiện báo cáo quyết toán. Việc này đòi hỏi phải có sự kết hợp của 2 bộ phận XNK và kế toán của DN, tuy nhiên trong thực tế việc này cho đến nay vẫn chưa được sự quan tâm đúng mức từ phía lãnh đạo doanh nghiệp.

Ở nhiều DN cho đến giờ, việc thực hiện báo cáo quyết toán vẫn là sự đùn đẩy trách nhiệm của bộ phận XNK và kế toán. Điều này cho thấy đạo các doanh nghiệp vẫn rất thờ ơ với công tác thực hiện báo cáo quyết toán.

Thiết nghĩ, với rất nhiều kế hoạch cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan trong thời gian qua và sắp tới, nhằm đạt mục tiêu giảm thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK mà bản thân người thụ hưởng là DN lại chưa quan tâm đúng mức tới cái “lợi” của mình thì chắc chắn hiệu quả sẽ không được như mong muốn.

Bài liên quan: Hướng dẫn chi tiết lập báo cáo quyết toán hàng gia công, sản xuất xuất khẩu

Nguồn internet

Báo cáo quyết toán hàng gia công, SXXK: Đơn giản hơn sao vẫn không thực hiện?
Đánh giá bài viết

Leave a Reply