Cần bỏ xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu

Đó là đề nghị của Cục Hải quan Quảng Ninh với Tổng cục Hải quan trong việc xem xét phương án bỏ bớt thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu của cơ quan Hải quan để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, giảm chi phí và tạo thuận lợi cho dịch vụ xuất nhập khẩu.

Can-bo-xac-nhan-to-khai-nguon-goc-xe-o-to-xe-gan-may-NK

Công chức Hải quan kiểm tra xe NK tại cảng. Ảnh minh họa

Theo đại diện Phòng giám sát quan lý về Hải quan Cục Hải quan Quảng Ninh, tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy NK chỉ được cơ quan Hải quan xác nhận sau khi người khai hải quan đã hoàn thành các thủ tục đăng ký tờ khai, kiểm tra thực tế hàng hoá, làm thủ tục đăng kiểm với cơ quan Đăng kiểm.

Với quy định xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy NK như trên đã làm tăng chi phí cho DN NK do phải đi lại nhiều lần để mua tờ khai (cơ quan Hải quan chỉ bán tờ khai nguồn gốc cho DN sau khi DN đã hoàn tất thủ tục hải quan), mang về DN để khai thác thông tin vào tờ khai nguồn gốc, đóng dấu DN rồi mới quay lại cơ quan Hải quan để xác nhận. Điều này đã làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, mất rất nhiều thời gian và chi phí (đi lại, lưu kho bãi) của DN.

Trong khi đó, hiện nay tờ khai hải quan và giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, xe máy chuyên dùng NK đã đầy đủ các thông tin của tờ khai nguồn gốc. Cơ quan Công an căn cứ tờ khai hải quan đã được thông quan và giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới NK để làm cơ sở cấp biển số lưu hành.

Theo đó, để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, giảm chi phí và tạo thuận lợi cho hoạt động XNK đơn vị này đề nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục kiến nghị với các Bộ, ngành (Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải) xem xét bãi bỏ việc xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với xe ô tô, xe gắn máy NK.

Được biết trước đây, liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Hải quan đã xây dựng Đề án trình Bộ Tài chính đề xuất thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với xe ô tô, xe gắn máy NK.

Theo Tổng cục Hải quan, trước đây việc xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy NK chủ yếu nhằm mục đích chống tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại qua các cửa khẩu phụ đường bộ, sau đó được hợp thức hoá bằng chính sách thu thuế bổ sung trong nội địa.

Hiện nay, không còn chính sách thu thuế bổ sung trong nội địa đối với hàng hoá nhập lậu, hàng không có nguồn gốc. Mặc dù cơ quan Hải quan đã có nhiều văn bản cải tiến việc xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy và hiện nay đang được thực hiện theo công văn số 4995/TCHQ-GSQL ngày 8-11-2001 của Tổng cục Hải quan, nhưng việc xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy NK vẫn gây khó khăn, phiền hà cho cả phía cơ quan Hải quan và DN NK.

Bên cạnh đó, các văn bản hướng dẫn xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy NK của Tổng cục Hải quan hiện nay không phải là văn bản pháp quy nhưng cả phía Hải quan và DN đều mặc nhiên thực hiện như một thủ tục hành chính. Trong khi đó, nguồn gốc xe ô tô và xe gắn máy NK có thể xác định thông qua bộ hồ sơ hải quan NK, và trên thị trường nội địa là hoá đơn bán hàng của DN.

Chính vì thế, để đơn giản hoá thủ tục hành chính, cần có Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải cùng phối hợp để nghiên cứu tiến tới bãi bỏ tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy NK.

Bên cạnh đề xuất, Tổng cục Hải quan cũng đưa ra giải pháp quản lý khi bỏ tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy NK. Đó là hồ sơ hải quan đối với xe ô tô, xe gắn máy NK ngoài các chứng từ theo quy định còn có thêm bản kê chi tiết số khung, số máy của xe. Do vậy, khi bỏ tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy NK, Bộ Tài chính sẽ có văn bản hướng dẫn các DN NK và các đơn vị khi bán xe cho người tiêu dùng ghi thêm tiêu chí số, ngày của tờ khai hải quan và tên cửa khẩu NK xe vào hoá đơn bán hàng. Căn cứ vào số, ngày và tên cửa khẩu NK sẽ xác định được nguồn gốc của xe.

(Nguồn báo Hải quan)

Cần bỏ xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu
Đánh giá bài viết

Leave a Reply