Cần đột phá chính sách thuế hỗ trợ DN nhỏ và vừa

Chia sẻ tại Hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính về thuế và kế toán: Đánh giá của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” do Tổng cục Thuế phối hợp với VCCI tổ chức ngày 23-10, Phó Trưởng Ban Cải cách và Hiện đại hoá (Tổng cục Thuế) Nguyễn Quang Tiến khẳng định, để DN nhỏ và vừa phát triển bền vững phụ thuộc nhiều vào cải cách thể chế, thủ tục hành chính.

Can-su-dot-pha-ve-chinh-sach-thue-ho-tro-DN-nho-va-vua

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của chuyên gia kinh tế, đại diện DN nhỏ và vừa.

Bởi theo ông Nguyễn Quang Tiến, mặc dù thời gian qua, ngành Thuế đã thực hiện nhiều chính sách liên quan đến việc tiết giảm chi phí cho DN nhỏ và vừa như: Giảm bớt các chỉ tiêu kê khai chi tiết về hóa đơn mua, bán hàng hóa dịch vụ cho phù hợp với việc ghi chép của kế toán DN; Bỏ quy định Doanh nghiệp phải gửi Bảng kê hoá đơn hàng hoá dịch vụ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai thuế GTGT… Tuy nhiên, các thủ tục thuế còn nặng nề, vẫn chưa có nhiều giải pháp tập trung vào khối DN nhỏ và vừa. Xem dịch vụ xin giấy phép xuất nhập khẩu

“Do vậy, trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ  tập trung vào 4 nhóm giải pháp: Đơn giản hóa về chính sách thuế; Thực hiện giải pháp giảm thiểu sự khác biệt giữa kế toán và thuế đồng thời giảm gánh nặng cho DN nhỏ và vừa; Đơn giản hóa thủ tục về mẫu biểu, tờ khai, thủ tục đăng kí kê khai, nộp thuế…; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện thuế điện tử”- ông Nguyễn Quang Tiến nói.

Đứng ở góc độ nhà nghiên cứu chính sách, Trưởng Ban pháp chế thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Đậu Anh Tuấn thẳng thắn chỉ ra, hiện nay, thủ tục hành chính đã cải cách nhiều khâu, tạo điều kiện cho DN nhưng thủ tục vẫn còn nhiều rào cản.

“Sẽ thật không công bằng khi DN Việt Nam phải cạnh tranh trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào TPP và kí kết các hiệp định thương mại song phương nhưng thời gian giải quyết các thủ tục về thuế ở Việt Nam hết 872 giờ trong khi các nước trên thế giới hết khoảng 100 giờ; thủ tục thông quan hàng hóa ở các nước chỉ mất một vài giờ mà ở Việt Nam mất 4-5 ngày”- ông Đậu Anh Tuấn nói.

Không những vậy, theo ông Đậu Anh Tuấn, Chính phủ cũng phải cạnh tranh về chính sách, thủ tục hành chính để là đòn bẩy hỗ trợ DN trong nước cũng như thu hút đầu tư nước ngoài.

Do vậy, cải cách thủ tục hành chính về thuế và kế toán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp và mang lại hiệu quả cho nền kinh tế.

Cũng tại Hội thảo, Chuyên gia thuế cao cấp đến từ Ngân hàng thế giới, ông Michael Engelschalk chia sẻ kinh nghiệm tại nhiều quốc gia rất quan tâm đến việc đơn giản hoá chế độ kế toán nhằm giảm gánh nặng cho DN nhỏ bởi lẽ các quy định kế toán phức tạp có thể cản trở lớn đối với việc hình thành và phát triển của DN nhỏ; đồng thời là nguy cơ không được tuân thủ rộng rãi.

Đối với Việt Nam hiện nay đã phân loại 3 cấp độ DN như: DN vừa và lớn có doanh thu trên 1 tỷ đồng thì tuân thủ quy định về thuế GTGT bình thường; DN nhỏ có doanh thu dưới 1 tỷ thì mức tuân thủ quy định về thuế GTGT đơn giản hoá; Hộ kinh doanh hầu hết là siêu nhỏ nộp theo phương pháp thuế khoán. Đây sẽ là bước khởi đầu để đơn giản hoá chế độ kế toán và đơn giản hoá về thuế nhằm tạo thuận lợi cho DN nhỏ và tiến tới phát triển quy mô thành DN lớn.

 (Nguồn internet)
Cần đột phá chính sách thuế hỗ trợ DN nhỏ và vừa
Đánh giá bài viết

Leave a Reply