Cần gỡ vướng thủ tục hải quan cho bồn chứa khí quay vòng

Có đặc điểm cấu tạo như container, dễ quản lý nhưng bồn chứa khi CO2 tạm nhập-tái xuất, tạm xuất-tái nhập lại chịu sự quản lý chặt chẽ. Quy định này gây khó khăn cho DN do phải làm nhiều thủ tục, cũng như gây phức tạp cho cơ quan Hải quan trong quản lý.

Bon-chua-khi-maika-logistics

Bồn chứa chỉ là phương tiện chứa đựng hàng hóa. Ảnh minh họa

Bồn chứa khí CO2 khi vận chuyển theo phương thức quay vòng thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại khoản 4, Điều 49 Nghị định 08/2015/NĐ-CP đã gây nhiều khó khăn cho DN và hải quan cửa khẩu.

Các loại phương tiện (bồn) chứa hàng hóa như: Khí CO2, khí gas… có đặc điểm cấu tạo dễ nhận biết: Có kết cấu ổn định, bền chắc, được sử dụng chuyên dùng chứa và vận chuyển khí; có sê-ri, số-kí hiệu bồn và tên của nhà sản xuất bồn được in cố định trên bề mặt của vỏ bồn và dễ nhận biết quản lý theo danh sách bồn như danh sách container; được chuyên chở bằng xe ô tô chuyên dụng tương tự như vận chuyển container.

Mặc dù có đặc điểm cấu tạo dễ nhận biết, quản lý, nhưng loại bồn này khi vận chuyển theo phương thức quay vòng, thủ tục hải quan rất phức tạp. Cụ thể, đối với mỗi lô hàng CO2 hóa lỏng do DN NK, DN phải thực hiện thủ tục hải quan cho 3 tờ khai: 1 tờ khai NK khí CO2, 1 tờ khai tạm nhập bồn chứa khí; 1 tờ khai tái xuất bồn chứa.

Trong khi đó, đặc thù của ngành sản xuất sử dụng khí CO2, thời gian khai tạm nhập và tái xuất bồn chứa chỉ trong vòng 2 đến 3 ngày. Với thủ tục khai báo như trên, phía DN vừa phải chịu thêm chi phí, vừa kéo dài thời gian làm thủ tục hải quan; cơ quan Hải quan cũng phải thực hiện thêm công việc liên quan đến thủ tục tạm nhập, tái xuất bồn chứa.

Theo đề xuất của Hải quan địa phương và DN, thủ tục tạm nhập-tái xuất quay vòng cho bồn chứa khí CO2 nên thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 49 Nghị định 08/2015/NĐ-CP. Tức là áp dụng cách thức quản lý tương tự như đối với container quay vòng.

Cụ thể, khi NK người khai hải quan nộp 1 bản lược khai hàng hóa chuyển chở, trong đó liệt kê cụ thể các phương tiện chứa hàng hóa theo phương thức quay vòng NK. Khi XK, người khai hải quan nộp 1 bảng kê tạm nhập hoặc tạm xuất container rỗng trước khi xếp lên phương tiện vận tải. Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục tạm nhập hoặc tạm xuất sẽ theo dõi, đối chiếu, xác nhận về số lượng phương tiện tạm nhập, tạm xuất. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu là gì

Để giải quyết vướng mắc trên, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho DN và Hải quan cửa khẩu trong việc làm thủ tục hải quan. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng phương thức quản lý các phương tiện chứa hàng hóa có đặc điểm cấu tạo như bồn chứa khí theo quy định tại khoản 3 Điều 49 Nghị định 08/2015/NĐ-CP. Về lâu dài, sau khi tổng hợp các vướng mắc, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ để sửa đổi Nghị định 08/2015/NĐ-CP.

(Nguồn internet)

Cần gỡ vướng thủ tục hải quan cho bồn chứa khí quay vòng
Đánh giá bài viết

Leave a Reply