Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Myanmar

Ngày 25-01-2016, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã tổ chức buổi trao đổi thông tin với các doanh nghiệp (DN) về thị trường Myanmar và giới thiệu về Hội chợ triển lãm Thương mại – Dịch vụ – Du lịch TP.HCM Việt Nam – Myanmar 2016 tại Yangon từ ngày 01 đến ngày 04-4-2016 và chương khảo sát thị trường tại thành phố Yangon và thành phố Mandalay từ ngày 31-3 đến 5-4-2016.

Sieu-thi-myanmar-maikalogistics

Các sản phẩm của Vinamilk đã có mặt trong các siêu thị và chợ truyền thống ở Yangon và Mandalay của Myanmar.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2015, Việt Nam xuất khẩu sang Myanmar trên 378 triệu USD. Mặc dù so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, thương mại song phương Việt Nam – Myanmar còn thấp, nhưng Myanmar vẫn được xác định là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu hàng Việt Nam. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết, hiện Myanmar là một trong những thị trường ở khu vực ASEAN đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài và hàng hóa từ các nước. Bộ Công Thương và lãnh đạo UBND TP.HCM chủ trương tích cực xúc tiến thương mại và đầu tư vào thị trường này, nhất là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã được thành lập, bên cạnh việc cắt giảm thuế của các nước, thì những điều kiện thuận lợi hóa thương mại, đầu tư nội khối cũng sẽ được mở ra, giúp DN thêm nhiều cơ hội thâm nhập thị trường.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, thị trường Myanmar còn dư địa cho hàng Việt Nam thâm nhập do nhu cầu tiêu dùng đa dạng và người dân Myanmar có cảm tình đặc biệt với hàng Việt Nam. Nhiều ngành hàng có tiềm năng cao như thực phẩm, hàng tiêu dùng, nước giải khát, vật liệu xây dựng, hàng điện máy, sản phẩm phục vụ nông nghiệp… Để kinh doanh thuận lợi tại thị trường này, bên cạnh việc nắm rõ về chính sách thuế, hải quan, các DN cần chú trọng nghiên cứu văn hóa tiêu dùng để chọn cách tiếp cận đối tác phù hợp.

Theo ITPC, các DN Việt Nam ngày càng quan tâm đến thị trường Myanmar. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. HCM về việc hỗ trợ DN tiếp cận đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu, ITPC đã tổ chức 4 năm liên tiếp (2011 – 2015) Hội chợ triển lãm Thương mại – Dịch vụ – Du lịch Việt Nam – Myanmar để giới thiệu hàng hóa Việt Nam và 6 lần khảo sát thị trường kinh doanh, đầu tư, kết nối giao thương, tạo cơ hội cho DN tiếp cận nhanh thị trường. Sau những hội chợ triển lãm và cuộc khảo sát do ITPC tổ chức, đã có nhiều doanh nghiệp tìm được đối tác làm nhà phân phối tại Myanmar.

“Năm 2016, ITPC sẽ tiếp tục tổ chức Hội chợ triển lãm Thương mại – Dịch vụ – Du lịch TP.HCM Việt Nam – Myanmar tại Yangon từ ngày 1đến 4-4-2016 với quy mô 120 gian hàng. Đồng thời, ITPC cũng tổ chức chương khảo sát thị trường tại thành phố Yangon và thành phố Mandalay từ ngày 31-3 đến 5-4-2016. Trong chương trình này các DN sẽ khảo sát thực địa tại các chợ đầu mối, chợ trung tâm, siêu thị, khu vật liệu xây dựng, văn phòng đại diện Satra, khu thương mại Hoàng Anh Gia Lai. Ngoài ra, ITPC sẽ tổ chức hội thảo cung cấp thông tin cho DN Việt Nam về cơ hội đầu tư, chính sách thuế, hải quan (xem dịch vụ khai thuế hải quan) … của Myanmar”, ông Hòa cho biết.

(Nguồn internet)
Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Myanmar
Đánh giá bài viết

Leave a Reply