Công nghiệp chế biến cao su thành phẩm tăng trưởng khả quan

Lĩnh vực công nghiệp chế biến cao su đã có bước tiến đáng kể trong những năm gần đây, thể hiện qua giá trị các sản phẩm cao su Việt Nam xuất khẩu liên tục tăng trên 20%/năm – Xem dịch vụ xuất nhập khẩu. Thông tin trên được đưa ra tại Đại hội Hiệp hội Cao su Việt Nam nhiệm kỳ 4 (2015-2017) được tổ chức tại TP.HCM chiều 31-7.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 3 (2012-2014) của Hiệp hội Cao su Việt Nam, tính đến cuối năm 2014, cả nước có 977.700 ha trồng cao su. Sản lượng cao su năm 2014 đạt 953.700 tấn và năng suất đạt 1.692kg/ha. Việt Nam tiếp tục được xếp thứ ba về sản lượng cao su thiên nhiên trên thế giới với thị phần khoảng 7,9%. Thành tựu nổi bật là năng suất cây cao su Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới và đạt mức cao nhất trong khu vực châu Á.

Về thị trường xuất khẩu, Việt Nam đã xuất khẩu sang 86 thị trường, trong đó dẫn đầu là Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ. Đáng chú ý, trong năm 2014, xuất khẩu cao su của Việt Nam vào các thị trường Đức, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Sri Lanka, Tây Ban Nha tăng mạnh. Tuy nhiên, thị phần của các thị trường này vẫn còn thấp, chỉ đạt khoảng 2 – 3% mỗi thị trường. Ngoài ra, do giá cao su thiên nhiên sụt giảm liên tục trên toàn cầu dưới áp lực cung vượt cầu nên giá trị xuất khẩu cao su bị giảm mạnh, nhưng về lượng vẫn được đảm bảo và đạt trên 1 triệu tấn mỗi năm nhờ doanh nghiệp ngành cao su luôn tích cực đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường.

Trong bối cảnh giá nguyên liệu sụt giảm, lĩnh vực công nghiệp cao su trở thành điểm sáng tích cực của toàn ngành. Trong giai đoạn 2012-2014, giá trị của sản phẩm cao su Việt Nam xuất khẩu đã phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 21,3%/năm. Theo đó, xuất khẩu sản phẩm cao su trong năm 2014 đạt kim ngạch khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 35,3% so với năm 2013. Trong đó, lốp xe có giá trị xuất khẩu lớn nhất trong các sản phẩm cao su sản xuất tại Việt Nam, chiếm tỷ lệ trên 35%. Kế đến là linh kiện cao su thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ cho ô tô và nhiều ngành khác, chiếm tỷ lệ gần 29%. Một số sản phẩm cao su có kim ngạch xuất khẩu khá khác gồm có đế giày cao su, găng tay cao su, săm xe… Xem thêm dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ nhanh

Bên cạnh đó, gỗ cao su và gỗ công nghiệp MDF đang phát triển  góp phần tăng thêm giá trị cho ngành cao su, bổ sung thu nhập cho người sản xuất và đóng góp khoảng 600 triệu USD cho xuất khẩu. Ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam nhiệm kỳ 3 đánh giá, kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành cao su (gồm nguyên liệu, sản phẩm, gỗ cao su) đã đạt khoảng 3,88 tỷ USD năm 2014 là kết quả khích lệ trong tình hình ngành cao su còn nhiều khó khăn và tạo bước đệm cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

(Nguồn: internet)

Công nghiệp chế biến cao su thành phẩm tăng trưởng khả quan
Đánh giá bài viết

Leave a Reply