Cục Thuế TP.Hồ chí minh: Nỗ lực đẩy nhanh nộp thuế điện tử

Theo Cục Thuế TP.HCM, mặc dù số lượng DN đăng kí nộp thuế điện tử tại đơn vị đã đạt tỉ lệ khá cao so với chỉ tiêu do Tổng cục Thuế giao nhưng tỉ lệ hoàn tất đăng kí và nộp thuế lại rất thấp, do việc triển khai nộp thuế điện tử cho các DN trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Xem dịch vụ khai thuế hải quan

 

Cuc-Thue-TP-Ho-chi-minh-No-luc-day-nhanh-nop-thue-dien-tu
Nộp thuế điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Huế.

 

Theo thống kê của Cục Thuế TP.HCM, tính đến ngày 16-7, số DN đăng kí nộp thuế điện tử trên địa bàn là 107.161 DN, đạt trên 80%, tuy nhiên mới chỉ có 58.572 DN đăng kí thành công với ngân hàng, đạt gần 44%. Số DN đã thực hiện nộp thuế là 5.877 DN, đạt trên 4% so với chỉ tiêu được giao. Nguyên nhân là do DN còn e ngại hoặc giám đốc, chủ tài khoản chưa đồng ý hoàn tất đăng kí với ngân hàng. Nhiều trường hợp DN không muốn đăng kí mà chỉ thực hiện theo yêu cầu của cán bộ thuế, cơ quan Thuế. Một số DN không có tài khoản ở các ngân hàng đã triển khai, tuy nhiên do yêu cầu của cơ quan Thuế vẫn chọn một trong các ngân hàng trong danh sách để đăng kí. Ngoài ra, một số DN không chọn đúng ngân hàng hoặc không cập nhật chứng thư số khi thực hiện đăng kí…

Để hoàn thành kế hoạch Tổng cục Thuế giao, từ nay đến cuối năm, Cục Thuế TP.HCM phải đạt được các mục tiêu tiếp theo như hoàn thành tổng số đăng kí thành công với ngân hàng phải đạt trên 90% trên tổng số DN, với chỉ tiêu 133.100 DN thực hiện đăng kí nộp thuế điện tử và số DN đã thực hiện nộp thuế điện tử phải đạt 90% trên tổng số DN đăng kí.

Để đạt các mục tiêu trên, Cục Thuế TP.HCM cho biết, đơn vị đang nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp vận động, hỗ trợ DN thực hiện nộp thuế điện tử. Cụ thể như  tiếp tục giao cán bộ thuế gửi email, gọi điện yêu cầu DN thực hiện tiếp đăng kí nộp thuế điện tử. Phối hợp cung cấp danh sách DN đã đăng kí với cơ quan Thuế cho ngân hàng hàng ngày phối hợp vận động DN tiếp tục đăng kí. Bên cạnh đó Cục Thuế TP.HCM đề nghị các ngân hàng, Chi cục Thuế tích cực hỗ trợ DN triển khai đăng kí nộp thuế điện tử như in mẫu biểu đăng kí nộp thuế điện tử với ngân hàng có số điện thoại nóng hỗ trợ DN đăng kí, đến tận nơi lấy mẫu đăng kí khi DN hoàn thiện. Đối với các trường hợp đã vận động nhưng không thực hiện ngân hàng phải phản hồi để cơ quan Thuế trực tiếp vận động.

Đối với những DN không có tài khoản ở ngân hàng đăng kí, Cục Thuế đề nghị các ngân hàng phải tiếp xúc vận động mở tài khoản để thực hiện đăng kí. Cục Thuế sẽ cung cấp danh sách các ngân hàng có chế độ ưu đãi tốt nhất, miễn phí hoặc giảm phí khi giao dịch, không yêu cầu số dư tối thiểu để hỗ trợ DN tiếp cận và đăng kí trong trường  hợp người nộp thuế lo ngại về tăng chi phí.

Đối với các trường hợp DN đã đăng kí nhưng không thành công do sai chứng thư số Cục Thuế sẽ thực hiện hướng dẫn cho DN cách thức đăng kí, đồng thời gửi hướng dẫn qua email hoặc gọi điện thoại hỗ trợ. Đối với các trường hợp DN đã đăng kí nhưng ngân hàng từ chối, Cục Thuế đề nghị ngân hàng khi thực hiện từ chối phải hỗ trợ DN đăng kí ngay tại quầy.

Theo Cục Thuế TP.HCM, hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn còn một số DN chưa đăng kí nộp thuế điện tử. Đây phần lớn là các DN không có tài khoản tại danh sách ngân hàng đang triển khai hoặc đã kí thỏa thuận hợp tác triển khai. Một số DN là các công ty CP nước ngoài, các công ty XNK sử dụng chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài. Ngoài ra, một số ngân hàng đã có kế hoạch triển khai nhưng chưa triển khai nên DN vẫn chờ đăng kí. Nhằm đẩy mạnh việc nộp thuế điện tử của các đối tượng này, hiện Cục Thuế đã ghi nhận lại thông tin của các DN có tài khoản tại các ngân hàng chuẩn bị triển khai để kịp thời liên lạc và hỗ trợ khi ngân hàng chính thức triển khai. Đối với các DN không có tài khoản tại ngân hàng đã triển khai đề nghị thực hiện đăng kí Internet banking hoặc nộp qua ATM để cán bộ thuế thống  kê lại đồng thời gửi thông báo đề nghị các ngân hàng hỗ trợ đăng kí các hình thức internet banking cho người nộp thuế.

Do số lượng DN tại địa bàn TP.HCM hiện đã và đang sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử khác của ngân hàng rất nhiều, do đó Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế sớm hoàn thiện giải pháp để có thể tính số lượng DN đã tham gia các dịch vụ thanh toán điện tử khác vào số liệu giao chỉ tiêu nộp thuế điện tử của Cục Thuế. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cần đẩy mạnh kí kết hợp tác với các  ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài để hoàn thành việc kết nối với hệ thống nộp thuế điện tử. Theo Cục Thuế TP.HCM, việc kết nối với các ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tạo ra một bước tiến rất xa trong việc giao dịch tiền tệ quốc tế và sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho cơ quan Thuế trong giao dịch nộp thuế của các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

(Nguồn: internet)

Cục Thuế TP.Hồ chí minh: Nỗ lực đẩy nhanh nộp thuế điện tử
Đánh giá bài viết

Leave a Reply