Đề nghị miễn kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng quà biếu, quà tặng nhập khẩu

Cục Hải quan TP.HCM cho biết đơn vị đang gặp vướng mắc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng quà biếu nhập khẩu.

Hai-quan-CPN-kiem-tra-hang-nk-maikalogistics

Công chức Hải quan Chuyển phát nhanh kiểm tra bưu phẩm nhập khẩu.

Theo báo cáo của Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh và Chi cục Hải quan Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (hai đơn vị trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM có số lượng lớn tờ khai liên quan đến hàng hóa thuộc dạng quà biếu, tặng nhập khẩu), trung bình một tuần các đơn vị làm thủ tục hải quan nhập khẩu cho khoảng 780 tờ khai liên quan đến an toàn thực phẩm. Trong đó, có khoảng 90 tờ khai tổng (mỗi tờ khai tổng sẽ bao gồm nhiều bill hàng).

Tổng nhập khẩu một tuần phát sinh tại các chi cục khoảng 8.500 bill, trong đó có khoảng 60-70% Bill hàng đều có mặt hàng liên quan đến an toàn thực phẩm. Trung bình mỗi bill có khoảng 4-6kg thực phẩm, có bill chỉ có vài gói kẹo, bánh hoặc vài hộp sữa, hoặc 2 đến 3 lọ thực phẩm chức năng…

Trị giá lô hàng thực phẩm đa phần là dưới 2 triệu đồng. Nếu lô hàng có giá trị trên 2 triệu đồng thường bao gồm nhiều loại quà biếu khác nhau và phần thực phẩm nhập khẩu cũng thường có giá trị dưới 2 triệu đồng.

Do khối lượng hàng quà biếu phát sinh hàng tuần lớn, đặc biệt là vào dịp lễ, tết cuối năm nhưng trị giá mỗi lô hàng thường là rất thấp. Đồng thời, những mặt hàng này không mang tính chất mua bán thương mại, không đưa ra lưu thông trên thị trường.

Vì vậy, việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với đối tượng này thường gây phản ứng từ người nhận hàng và doanh nghiệp dịch vụ bưu chính.

Do đó, để thuận lợi và thông thoáng cho người dân khi nhận quà biếu, quà tặng có liên quan đến an toàn thực phẩm, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị Tổng cục Hải quan có ý kiến với cơ quan quản lý chuyên ngành theo hướng miễn kiểm tra an toàn thực phẩm đối với mặt hàng thực phẩm là quà biếu, quà tặng nằm trong định mức miễn thuế theo quy định tại Quyết định 31/2015/QĐ-TTg  ngày 4-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

(Nguồn internet)

Đề nghị miễn kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng quà biếu, quà tặng nhập khẩu
Đánh giá bài viết

Leave a Reply