Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là dịch vụ ra đời sau cùng của các phương thức vận chuyển khác như vận chuyển bằng đường bộ, vận chuyển bằng đường sông, vận chuyển bằng đường biển. Nhưng hiện tại, vận chuyển hàng bằng đường hàng không lại đóng vai trò quan trọng nhất trong dịch vụ vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển quốc tế.

may-bay-cho-hang-maika

Vận chuyển hàng bằng đường hàng không tuy chiếm tỷ trọng 1% khối lượng hàng hóa nhưng lại chiếm hơn 20% trị giá hàng hóa trong buôn bán quốc tế. Điều này chứng tỏ vận chuyển hàng bằng đường hàng không có vai trò rất lớn trong việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt với những hàng hóa cần bảo mật, có trị giá cao; những mặt hàng mau hỏng, giống vật nuôi, thư từ, chứng từ, hàng nhạy cảm với thời gian, hàng cứu trợ khẩn cấp,…và những mặt hàng đòi hỏi giao ngay do máy may có lợi thế tuyệt đối về tốc độ thời gian so với các phương tiện khác

Vận chuyển hàng bằng đường hàng không đồng thời là mắt xích quan trọng để liên kết các phương thức vận tải, tạo ra khả năng kết hợp các phương thức vận tải với nhau như vận tải hàng không – vận tải đường biển, vận tải hàng không – vận tải ô tô,… nhằm khai thác lợi thế các phương thức vận tải.

1. Vai trò của vận tải đường hàng không
– Thích hợp với vận chuyển hàng hóa quốc tế với trọng lượng nhỏ, vận tải đường hàng không chiếm tới hơn 60% số đơn hàng chuyển phát nhanh, chủ yếu là chuyển phát nhanh quốc tế với các bưu phẩm có kích thước và khối lượng nhỏ.
– Góp phần thay đổi cơ cấu hàng hóa và cơ cấu thị trường trong phát triển kinh tế quốc tế cũng như kinh tế nội địa.
– Tăng cơ hội mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế, kinh doanh xuất nhập khẩu và ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu của các nước.
– Tạo mối quan hệ quốc tế thân thiết giữa các nước với nhau, tăng cơ hội hợp tác kinh doanh.

2. Đặc điểm của vận tải đường hàng không

Ưu điểm
– Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có tốc độ vận tải lớn, thời gian chuyển phát nhanh.
– Đảm bảo tính an toàn cao cho hàng hóa vận chuyển, các dịch vụ hỗ trợ tốt hơn các phương tiện vận tải khác.
– Chứng từ và các thủ tục vận chuyển đơn giản, không phức tạp như các phương tiện khác, đặc biệt là vận tải bằng đường biển.
– Vận tải đường hàng không áp dụng các công nghệ cao, hiện đại và tiên tiến nhất.

Nhược điểm
– Cước phí vận tải của dịch vụ vận chuyển đường hàng không cao.
– Không phù hợp với những hàng hóa cồng kềnh hay khối lượng hàng hóa lớn, hàng hóa có giá trị thấp.
– Cần có sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân lực đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao.

Xem thêm dịch vụ vận tải hàng khôngdịch vụ khai thuê hải quan

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì
Đánh giá bài viết

Leave a Reply