Doanh nghiệp cần chủ động cung cấp thông tin về hàng hóa

Nhằm cung cấp thông tin cụ thể hơn về quy định xác định trước mã số hàng hóa, Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Huân- Giám đốc Trung tâm phân tích phân loại (PTPL) hàng hóa XNK- Tổng cục Hải quan về vấn đề này. Xem dịch vụ hải quan

Doanh-nghiep-can-chu-dong-cung-cap-thong-tin-ve-hang-hoa

Ông Nguyễn Ngọc Huân

Vi mc tiêu xác đnh trước mã s đ h tr DN trong hot đng XNK, xin ông cho biết thi gian qua, Trung tâm đã nhn được bao nhiêu yêu cu xác đnh trước ca DN, đơn v có gp khó khăn gì trong công tác PTPL các mu này?

Việc xác định trước mã số được quy định tại Điều 28 Luật Hải quan 2014; Điều 24 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP; Điều 7 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25-3-2015 của Bộ Tài chính. Cụ thể: Tổ chức, cá nhân, đơn vị hoạt động XNK gửi Hồ sơ xác định trước mã số tới Tổng cục Hải quan, hồ sơ gồm đơn đề nghị và mẫu hàng hóa dự kiến XK, NK. Như vậy, Trung tâm không tiếp nhận trực tiếp hồ sơ xác định trước mã số mà chỉ tiếp nhận những mẫu hàng xác định trước cần phải phân tích do Cục Thuế XNK gửi sang.

Sau hơn 3 tháng thực hiện Thông tư 38, đến nay Trung tâm PTPL đã tiếp nhận khoảng 50 mẫu hàng hóa xác định trước. Các mẫu hàng chủ yếu là thực phẩm, hóa chất, nên không thể phân loại bằng cảm quan mà phải phân tích bằng máy móc. Tuy nhiên, có những mẫu hàng hóa DN gửi tới các tài liệu, thông tin kèm theo hồ sơ hầu như không có. Mẫu thì không đúng quy cách về bao bì, số lượng, khối lượng, bảo quan không đúng quy cách… khiến cho Trung tâm không thể thực hiện phân loại hàng hóa, đành phải gửi trả và yêu cầu DN cung cấp lại mẫu hàng hóa khác.

Bên cạnh đó, có tình trạng mẫu hàng hóa được DN gửi tới không đủ số lượng để PTPL, mẫu đã bị biến chất hoặc bao bì đựng mẫu không phù hợp nên bao bì bị hỏng khiến mẫu tràn ra ngoài hoặc do cần bổ sung các thông tin tại đơn đề nghị xác định trước… đã khiến cho thời gian thực hiện PTPL của Trung tâm kéo dài hơn.

Đ khc phc nhng sai sót trong vic gi mu hàng hóa và đ h tr tt hơn cho công tác PTPL đ xác đnh trước mã s, theo ông DN cn lưu ý nhng quy đnh nào trong vic ly mu khi PTPL?

Từ những vướng mắc của DN thời gian qua và tạo thuận lợi cho DN trong việc xác định trước mã số, Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 6582/TCHQ-PTPL ngày 20-7-2015 hướng dẫn cụ thể việc lấy mẫu và bao bì đựng mẫu xác định trước mã số, và thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phổ biến tới cộng đồng DN. Nội dung này cũng được đăng tải trên website của Tổng cục Hải quan, Báo Hải quan điện tử và niêm yết công khai tại các Chi cục Hải quan để DN nắm bắt, thực hiện. Việc lưu ý khi lấy mẫu gửi xác định trước đều được đề cập cụ thể trong Công văn dẫn trên.

Tuy nhiên, mục đích của quy định này là để hỗ trợ DN, vì vậy, các DN nên tận dụng quy định này để phục vụ tốt hơn cho hoạt động XNK của mình. Theo đó, các DN cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ hàng hóa có yêu cầu xác định trước mã số về thành phần, bản chất, công dụng, cách sử dụng, phương pháp gia công để có đủ thông tin chi tiết và điền đầy đủ vào đơn đề nghị càng tốt. Hồ sơ yêu cầu xác định trước cần gửi kèm theo các hình ảnh, catalogue, Phiếu dữ liệu an toàn vật liệu/MSDS (nếu là hóa chất), chứng nhận chất lượng, kết quả giám định, phân tích,… Xem dịch vụ xin giấy phép xuất nhập khẩu

Một yếu tố quan trọng nữa là cán bộ làm công tác XNK của DN nên được đào tạo để có hiểu biết cơ bản về hệ thống phân loại của hải quan thế giới, hệ thống chính sách phân loại của Việt Nam nhằm xác định được các tiêu chí cần thiết của hàng hóa để phân loại. Hiện tại những khóa học này được tổ chức thường xuyên cho các đối tượng của DN khi làm khai báo hải quan. Đồng thời, cần xử lý nhanh các yêu cầu về bổ sung hồ sơ, mẫu nếu cơ quan Hải quan yêu cầu.

Để hỗ trợ tốt hơn cho DN, về phía cơ quan Hải quan cũng sẽ thông báo, hướng dẫn kịp thời các vướng mắc liên quan khi thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến phân loại trước. Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu phân loại trước, kiểm tra tính đúng, đủ của hồ sơ trong thời gian quy định.

Khi tiến hành xác định trước mã số, nếu cần thiết phải xác định thêm các tiêu chí của hàng hóa để đáp ứng phân loại theo Danh mục hàng hóa XNK, công chức Hải quan sẽ thông báo kịp thời cho DN bổ sung bằng cách cung cấp thêm tài liệu kĩ thuật, kết quả phân tích, giám định do DN chủ động giám định bên ngoài. Rút ngắn thời gian phân tích, phân loại bằng việc bố trí chuyên môn hóa các chuyên viên theo chủng loại hàng hóa, tăng nhân lực, tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật,…

Hiện nay có 2 đơn vị tham mưu giúp Tổng cục Hải quan trong việc xác định trước mã số đó là Cục Thuế XNK và Trung tâm PTPL. Trong thời gian tới, sau khi thành lập Cục Kiểm định hải quan trên cơ sở nâng cấp từ Trung tâm PTPL, theo sự ủy quyền lúc đó chỉ còn 1 đơn vị là Cục Kiểm định Hải quan tham mưu về vấn đề này, theo tôi như vậy sẽ phần nào rút ngắn được thời gian, và hướng dẫn triển khai xác định trước mã số sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Xin cm ơn ông!

(Ngun internet)

Doanh nghiệp cần chủ động cung cấp thông tin về hàng hóa
Đánh giá bài viết

Leave a Reply