Doanh nghiệp Việt thiếu thông tin về thị trường Nga

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Liên bang Nga, doanh nghiệp trong nước bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh với đối tác Nga vì thiếu thông tin.

Xem thêm: Hàng Việt có lợi thế lớn vào Nga

UBND TP HCM vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Cục Xúc tiến Thương mại, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV và Công ty CP Đầu tư Trung tâm Thương mại Hà Nội – Mátxcơva (Incentra) tổ chức hội nghị triển khai đoàn doanh nghiệp TP HCM đi xúc tiến thương mại du lịch tại thị trường Nga vào tháng 9. Các doanh nghiệp cũng sẽ tham gia “Hội chợ – Bán hàng Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015” vào tháng 11.

doanh-nghiep-viet-thieu-thong-tin-ve-thi-truong-nga

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Nga

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, các cơ quan chức năng của thành phố, trong đó đầu mối là Sở Công thương đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và triển khai đến các doanh nghiệp, hiệp hội hoạt động trên địa bàn nhằm mời gọi tham dự.

Bà đánh giá, kim ngạch thương mại song phương Việt – Nga năm 2014 đạt 2,55 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu TP HCM sang Nga mới chỉ 288 triệu USD. Trong khi đó, nhiều sản phẩm thương hiệu Việt phù hợp nhu cầu người dân Nga.

“Do vậy, thành phố tổ chức đoàn đi thực tế tại Nga, tham dự các hội thảo, gặp gỡ tiếp xúc với các doanh nghiệp Nga để tiếp cận, tìm hiểu, kết nối các hoạt động kinh doanh với nhau”, bà Hồng chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND cũng cho biết TP HCM đã phối hợp xây khách sạn tại Saint Petersburg để thúc đẩy du lịch hai bên. Bên cạnh đó khu công nghiệp nhẹ hợp tác giữa TP HCM và Mátxcơva cách thủ đô Nga 50km đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đang chào đón các doanh nghiệp từ Việt Nam sang đầu tư cơ sở sản xuất kinh doanh.

Việc xây dựng khu công nghiệp này nằm trong thỏa thuận hợp tác hợp tác giữa TP Mátxcơva với TP HCM, tương tự như hợp tác xây dựng tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva giữa TP Mátxcơva với TP Hà Nội.

Ông Nicolai – Trưởng đại diện phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga tại Việt Nam cho rằng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) vừa được ký kết ngày 29/5, dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2016 sẽ giúp Việt Nam tiếp cận thị trường rộng lớn cùng nhiều ưu đãi thuế quan. Hiệp định này giúp kim ngạch xuất khẩu hai bên từ khoảng 4 tỷ USD năm 2014 lên 12 tỷ USD vào năm 2020, nâng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 18-20% mỗi năm.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Liên bang Nga đánh giá, thị trường Nga khá lớn với gần 200 triệu dân, Việt Nam đang có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga nên được hưởng nhiều ưu đãi.

Đại sứ cho biết, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội nước Nga vẫn ổn định trong thời gian qua. Việc ký các hiệp định quan trọng giữa hai bên như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu sẽ đem đến nhiều ưu đãi về thuế quan khi hiệp định có hiệu lực, nhất là những sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như thủy sản, da giày được hưởng ngay mức thuế 0%, một số nhóm hàng dệt may giảm thuế 0%…

Theo ông, rào cản lớn nhất khiến doanh nghiệp Việt vẫn chưa hào hứng với thị trường này là thiếu các thông tin chính xác về nước Nga, lo ngại Mỹ và các nước châu Âu cấm vận ảnh hưởng đến kinh tế, ngoại thương, thanh toán, bất ổn về chính trị, an ninh, xã hội… tại Nga. Nhưng thực tế Nga đang cấm vận châu Âu nên rất đang cần mở rộng nguồn cung mới để phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Đây chính là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt thâm nhập và mở rộng thị trường tại Liên bang Nga – cửa ngõ vào Liên minh Kinh tế Á-Âu.

“Thị trường đã rộng mở, vấn đề là doanh nghiệp cần nắm bắt được thông tin nước bạn từ nhiều nguồn để có kế hoạch phù hợp. Những chương trình khảo sát thị trường Nga hay hội chợ rất cần thiết để có thể tìm được đối tác và giới thiệu trực tiếp sản phẩm đến các khách hàng tiềm năng”, Đại sứ nói.

Bà Bùi Thanh An – Cục phó Cục Xúc tiến Thương mại cho rằng để thâm nhập thị trường Nga hiệu quả, doanh nghiệp Việt cần nắm rõ các biểu thuế, cam kết, thỏa thuận liên quan ở cấp chính phủ để đảm bảo được ưu đãi thuế quan trong ngành nghề kinh doanh của mình. Nắm được những đầu mối hỗ trợ, am hiểu thị trường để phát triển hệ thống phân phối, luôn đảm bảo chất lượng, khảo sát kỹ tình hình giao thông, hải quan, nhân lực biết sử dụng tiếng Nga, vận tải… Xem dịch vụ khai thuê hải quan

Về vấn đề thanh toán giữa các doanh nghiệp Việt – Nga, ông Lê Đào Nguyên – Phó tổng giám đốc BIDV cho biết ngân hàng đã triển khai kênh thanh toán song phương để chuyển tiền hoặc bù trừ trên tài khoản đã mở để phục vụ nhu cầu thanh toán của các doanh nghiệp hai quốc gia. Điều này nhằm hỗ trợ hoạt động thương mại, đầu tư giữa hai nước.

“Kênh thanh toán này sẽ giúp giảm chi phí sử dụng dịch vụ của ngân hàng trung gian nước thứ ba, hạn chế các rủi ro trong giao dịch như vấn đề cấm vận do kênh thanh toán được thực hiện trực tiếp giữa ngân hàng tại hai nước, hạn chế rủi ro biến động tỷ giá qua các sản phẩm phái sinh được ngân hàng cung cấp”, ông Nguyên phân tích.

Ngay tại hội nghị, sau khi được giải đáp và chia sẻ thông tin thực tế về tình hình thị trường Nga, lợi ích đến từ hiệp định FTA, phương thức thanh toán, cơ hội đến từ việc bỏ ra chi phí thấp nhất nhưng được giới thiệu và bán sản phẩm, trực tiếp gặp gỡ đối tác…, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký tham gia “Hội chợ – Bán hàng Hàng VN chất lượng cao Mátxcơva 2015” với Sở Công thương TP HCM.

Sự kiện “Hội chợ – Bán hàng Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015” diễn ra từ ngày 12/11 đến ngày 12/12 tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva (Liên bang Nga). Vietnam Airlines sẽ giảm 50% chi phí vé máy bay cho doanh nghiệp tham gia hội chợ. Ngân hàng BIDV tài trợ một phần kinh phí công tác chuẩn bị mặt bằng. Công ty Incentra miễn phí 100% phí thuê gian hàng, hỗ trợ 50% phí lưu trú tại khách sạn Hà Nội – Mátxcơva và chi phí đi lại trongkhu vực khảo sát thị trường theo chương trình hội chợ, hỗ trợ thủ tục làm visa sang Liên bang Nga.

(Nguồn internet)

Doanh nghiệp Việt thiếu thông tin về thị trường Nga
Đánh giá bài viết

Leave a Reply