Đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK

Ngày 14-8, tại Hội thảo Đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu do Tổng cục Hải quan phối hợp với USAID tổ chức tại TP.HCM, các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều nội dung đề xuất các cơ quan quản lý chuyên ngành tháo gỡ.

Don-gian-hoa-thu-tuc-kiem-tra-chuyen-nganh-doi-voi-hang-hoa-XNK

Đại diện Bộ Y tế giải đáp vướng mắc của DN

Một mặt hàng nhiều bộ, ngành quản lý

Theo ông Ngô Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan- Tổng cục Hải quan, hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến kiểm tra chuyên ngành quá nhiều nhưng chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, chưa phù hợp thực tế và thông lệ của quốc tế. Hiện có 259 văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng (19 Luật, pháp lệnh; 54 nghị định, chỉ thị, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; 186 thông tư, quyết định của các bộ, ngành); Xem dịch vụ xin giấy phép xnk

Một mặt hàng phải áp dụng nhiều chính sách quản lý; hoặc một mặt hàng thuộc diện quản lý của nhiều bộ, ngành… để giải quyết những hạn chế này, Tổng cục Hải quan đang xây dựng Đề án “Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu” để trình Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã cập nhật tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành tại các doanh nghiệp, đơn vị Hải quan và thực trạng công tác kiểm tra chuyên ngành tại các cơ quan/đơn vị kiểm tra chuyên ngành.

Theo ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia dự án GIG, sau khi khảo sát tại một số cửa khẩu cảng, sân bay cho thấy, tỷ lệ hàng hóa kiểm tra chuyên ngành vẫn còn rất cao, khiến thời gian thông quan hàng hóa vẫn còn chậm. Tại Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn nhất, hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành chiếm 30-35% tổng số hàng XNK. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, số lượng hàng hóa kiểm tra chuyên ngành tăng lên rất nhiều, chiếm khoảng 70-80% số lượng hàng hóa kiểm tra chuyên ngành của cả năm 2014.

Kết quả khảo sát tại các đơn vị quản lý, doanh nghiệp thực hiện cũng cho thấy, tình hình quản lý hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành chưa được cải thiện, thậm chí có chỗ còn rối hơn, phức tạp hơn.

Cùng một văn bản nhưng mỗi người hiểu một cách, cho thấy các văn bản pháp quy chưa rõ ràng, cụ thể. Một mặt hàng còn chịu sự quản lý của nhiều cơ quan, chuyên ngành. Trong đó, từ ngày 1-1-2015, phải kiểm dịch đối với hàng xuất khẩu nên khiến lượng hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành tăng lên rất nhiều. Mức độ điện tử hóa chỉ có cơ quan Hải quan điện tử hóa nhiều nhất.

Bên cạnh các giải pháp truyền thống, ông Bình đưa ra 3 giải pháp để tạo chuyển biến căn cơ cho việc kiểm tra hàng hóa kiểm tra chuyên ngành, gồm: thực hiện quản lý rủi ro, điện tử hóa và thay đổi cách xây dựng Danh mục hàng hóa.

DN phàn nàn về hàng hóa kiểm tra chuyên ngành

Tại hội thảo, hầu hết ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp đều “kêu” về những bất cập, khó khăn trong công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK, nên ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian thong quan hàng hóa XNK cũng như chi phí của DN.

Trong đó, các doanh nghiệp cho biết, thủ tục lấy mẫu kiểm tra chuyên ngành phức tạp,  thời gian kiểm tra dài, tốn kém chi phí lưu kho, lưu bãi của doanh nghiệp. Đại diện Công ty chuyển phát nhanh DHL cho biết, doanh nghiệp gặp vướng nhiều nhất là Thông tư số 32/2009/TT-BCT ngày 5-11-2009 của Bộ Công Thương quy định tạm thời về giới hạn cho phép đối với hàm lượng formaldehyt. Đối với mẫu, vải quy định 25 m, nếu khách hàng nhập khẩu 30 cái mũ phục vụ cho hội nghị cũng phải đi kiểm tra chuyên lượng, nhập khẩu mỹ phẩm là son môi cũng phải kiểm tra chất lượng… chi phí đi kiểm rất bất hợp lý 2.100.000 đồng/mẫu, lấy mẫu tại DN mất thêm 500.000 đồng/mẫu, thời gian thực hiện từ 3-5 ngày… gây nhiều khó khăn cho khách hàng. Chính vì thế, trên thực tế nhiều khách hàng bỏ hàng không nhận vì thủ tục quá rắc rối, mất chi phí.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất, trong quá trình sản xuất, máy móc hư hỏng, DN nhập khẩu linh kiện để thay thế, nhưng tại TP.HCM không có DN kiểm định được, DN phải chuyển hàng ra Hà Nội thực hiện kiểm tra, mất rất nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Liên quan đến vướng mắc về Thông tư 32, đại diện Công ty giày Chin Lu (Long An) cho rằng, doanh nghiệp gia công giày thể thao thương hiệu Nike, nên thường nhập khẩu nhiều giày mẫu phục vụ cho chào hàng, nhận dạng tại các công xưởng, đồng thời nhập khẩu vải simili cho giày mẫu đó, theo Thông tư 32 phải kiểm tra hàm lượng formaldehyt … mỗi mẫu 25 m, hàng tháng phải kiểm tra lại mất nhiều chi phí khoảng 40-50 triệu đồng mỗi tháng, trong khi đó, hàng mẫu nhập khẩu mỗi tháng đều như nhau, nhưng vẫn tốn chừng ấy chi phí cho việc kiểm tra.

Liên quan đến thủ tục kiểm tra chuyên ngành phức tạp, các doanh nghiệp ngành thép cho biết, ngày 12-6-2015, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 12/2015/TT-BCT quy định việc áp dụng chế độ cấp Giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số sản phẩm thép đã tạo ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các DN Khu công nghiệp TP. HCM cho biết, quy định này đẻ ra giấy phép con về nhập khẩu thép. Các DN trong khu chế xuất nhập nguyên liệu thép vào để sản xuất xuất khẩu nhưng lại thuộc loại hình gia công xuất khẩu, nên không thuộc đối tượng điều chỉnh miễn quy định tại thông tư này. Muốn được miễn doanh nghiệp phải đi chứng nhận giấy phép kinh doanh, nhưng Sơ Công Thương lại cho rằng Ban quản lý phải chứng nhận, trong khi đó, giấy chứng nhận này lại không được cơ quan Hải quan chấp nhận… Xem dịch vụ khai thuê hải quan điện tử

Từ những vướng mắc của bất cập của doanh nghiệp, đại diện các bộ, ngành tham dự hội thảo: Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng như đại diện cơ quan Hải quan đã giải đáp một số vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời chia sẻ, ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp về kiểm tra chuyên ngành để có hướng bổ sung, khắc phục trong thời gian tới.

(Nguồn internet)

Đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK
Đánh giá bài viết

Leave a Reply