Dự thảo Thông tư nhập khẩu máy móc cũ “còn nhiều điểm không rõ ràng”

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đóng góp ý kiến cho dự thảo Thông tư về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu TPHCM

Du-thao-thong-tu-nhap-khau-may-moc-cu-con-nhieu-diem-chua-ro-rang

Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng: Trong nội dung Thông tư còn có nhiều điểm không rõ ràng, do đó cần phải xem xét lại về nội dung quy định. Đồng thời, nếu không làm rõ được phương pháp thực thi thì khoảng thời gian kể từ khi ban hành trong tháng 8-2015 tới ngày hiệu lực thi hành là 1-1-2016 là không đủ để chuẩn bị.

“Chúng tôi mong muốn rằng nên kéo dài hơn khoảng thời gian kể từ khi ban hành tới khi có hiệu lực” – Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ nguyện vọng.

Hiệp hội này cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét một lần nữa những quy định của Thông tư để không gây ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Cụ thể, liên quan đến quy định tại dự thảo là “tuổi” của máy móc, thiết bị không quá 10 năm kể từ ngày sản xuất, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng điều kiện này “nghiêm ngặt” và đề xuất thay đổi thành điều kiện đảm bảo tính năng.

Với quy định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu “tương đương tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường”, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đề nghị làm rõ cụ thể cần đáp ứng những hạng mục nào.

Tại khoản 4 Điều 6 dự thảo Thông tư quy định rằng tùy thuộc vào yêu cầu đặc thù của từng ngành, lĩnh vực, các bộ, ngành có thể quy định thêm điều kiện khác về máy móc thiết bị đã qua sử dụng. Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại có khả năng các bộ, ngành sẽ tự do đưa ra các điều kiện khác nhau, nên đề nghị khi áp dụng quy định này, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có thông báo trước.

(Nguồn: internet)

Dự thảo Thông tư nhập khẩu máy móc cũ “còn nhiều điểm không rõ ràng”
Đánh giá bài viết

Leave a Reply