Hải quan Tp.HCM đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho DN

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tổ chức ngày 23-4, Cục Hải quan Tp.HCM đã giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc về thủ tục, chính sách hải quan cho DN.

doi-thoai-hai-quan-hcmDN nêu vướng mắc tại hội nghị. Ảnh internet

Chia sẻ với doanh nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Lê Đình Lợi cho biết, với số lượng DN và lượng hàng hóa XNK qua cảng rất lớn, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM đặc biệt quan tâm đầu tư trang thiết bị máy móc, phối hợp với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động XNK. Việc tạo thuận lợi của cơ quan Hải quan đều hướng đến mục đích rút ngắn thời gian thông quan, giảm thiểu chi phí cho DN.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã giải đáp các câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến các nội dung, như: thủ tục giải quyết khi DN làm mất hồ sơ chứng từ hải quan; thủ tục nhập khẩu thép cuộn; hoàn thuế GTGT; bổ sung C/O đối với hàng hóa đã thông quan luồng Xanh; tỷ lệ phân luồng hàng hóa XNK… Xem Dịch vụ xuất nhập khẩu nhanh, uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ tại quận nhất Sài Gòn

Vướng mắc về thủ tục bấm seal hàng chuyển khẩu, Công ty ô tô Trường Hải cho biết, đối với hàng hóa chuyển khẩu, vướng ở chỗ khi tàu vào cảng trễ, bị gián đoạn, nên không kịp bấm seal khiến DN bị lỡ việc, mong cơ quan cảng và cơ quan Hải quan có hướng giải quyết hỗ trợ DN.

Trả lời câu hỏi nêu trên của DN, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 Lê Văn Nhiễn cho biết, công tác giám sát tại cảng trực 24/24 giờ, còn việc bấm seal, làm thủ tục ngoài giờ, khi nào DN cần thì liên hệ với cán bộ đội giám sát để được hỗ trợ ngay.

Liên quan đến bấm seal, Công ty Tiếp vận vận tải Á Âu đề xuất, khi làm thủ tục hàng đã được bấm seal hãng tàu, cơ quan Hải quan có thể dựa vào seal hãng tàu để quản lý, không cần phải bấm seal hải quan. Theo quy định tại Thông tư 38, có 6 trường hợp phải niêm phong hải quan, đây là nghiệp vụ giám sát hàng hóa của cơ quan Hải quan từ cửa khẩu này đến cửa khẩu khác, nên không thể dùng seal hãng tàu để cơ quan Hải quan quản lý được.

Tại hội nghị, một số DN nêu vướng mắc về tỷ lệ phân luồng hàng hóa, trong đó tỷ lệ phân luồng Đỏ vẫn còn nhiều. Giải đáp kiến nghị của Công ty Xuất khẩu Thanh Long được kiểm tra hàng qua máy soi container đối với những container hàng chiếu xạ bị phân luồng Đỏ, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, máy soi kiểm tra các mặt hàng đồng nhất, nếu lô hàng xuất khẩu của DN chỉ có 1-2 mặt hàng sẽ được cơ quan Hải quan giải quyết kiểm tra bằng máy soi, nhưng lô hàng có nhiều mặt hàng trong container thì phải kiểm tra thủ công.

Liên quan đến hàng hóa NK quản lý chuyên ngành, ông Lê Mục, Tập đoàn Lộc trời cho biết, hiện nay tại cảng Cát Lái đã có cơ quan quản lý chuyên ngành hoạt động tại cảng, DN có thể lấy mẫu hàng ngay tại cảng, vậy DN có thể mang hàng về bảo quản hay không.

Trả lời vướng mắc của DN, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết, Hải quan TP.HCM đã kí kết quy chế phối hợp lấy mẫu hàng tại cảng Cát Lái để tạo thuận lợi cho việc lấy mẫu phục vụ kiểm tra chuyên ngành. Ngoài mặt hàng thực phẩm đông lạnh phải để lại cảng, khi có kết quả kiểm tra chuyên ngành mới được thông quan hàng hóa, còn đối với các mặt hàng khác, chi cục hải quan cửa khẩu sẽ giải quyết cho DN mang hàng về bảo quản sau khi được lấy mẫu.

Đại diện Công ty Tín Thương chuyên xuất khẩu gạo phản ánh, tờ khai hải quan thường phân vào luồng Vàng, tuy nhiên cũng có lúc phân luồng Đỏ, kiểm tra tỷ lệ 10%, vậy việc lấy mẫu được thực hiện như thế nào, công chức hải quan có được chuyển luồng tờ khai hay không. Trả lời vướng mắc này, ông Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Giám sát quản lý Hải quan cho biết, cơ quan Hải quan áp dụng quản lý rủi ro (QLRR) trên nhiều lĩnh vực chứ không chỉ kiểm tra hàng hóa. Việc chuyển luồng kiểm tra hàng hóa thuộc thẩm quyền của lãnh đạo Chi cục, công chức không được quyền chuyển luồng. Việc kiểm tra hàng hóa như thế nào cũng do lãnh đạo chi cục quyết định.

Theo quy định của Bộ Tài chính, DN có thể đóng theo tháng, quý. DN nhập khẩu mỗi tháng cả vài trăm tờ khai hải quan, DN nộp theo tháng. Tuy nhiên, một số cửa khẩu, khi DN đã nộp lệ phí nhưng trên hệ thống vẫn còn thể hiện DN nợ lệ phí hải quan.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, đại diện doanh nghiệp kinh doanh cảng, đại diện các ngân hàng phối hợp thu… đã hướng dẫn, giải đáp các câu hỏi vướng mắc cho doanh nghiệp.

Nguồn báo Hải quan

Hải quan Tp.HCM đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho DN
Đánh giá bài viết

Leave a Reply