Hàng có nguồn gốc NK được miễn thuế xuất khẩu khi đủ giấy xác nhận kiểm lâm

Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Kim Phượng Hoàng (có địa chỉ tại 54 Nguyễn Lương Bằng, phường Quán Bàu, TP. Vinh, Nghệ An) về việc hoàn thuế, không thu thuế XK đối với hàng hóa XK có nguồn gốc NK.

Khong-thu-thue-XK-mat-hang-go-co-nguon-goc-NK-khi-du-giay-xac-nhan-Kiem-lamHải quan kiểm tra gỗ nhập khẩu 

Phân tích trường hợp này của DN, Bộ Tài chính cho biết, Khoản 8, Điều 15 Nghị định 87/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Hàng hóa NK nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng hoặc tái xuất sang nước thứ ba hoặc tái xuất vào khu phi thuế quan được xét hoàn lại thuế NK đã nộp tương ứng với số lượng hàng hóa thực xuất và không phải nộp thuế XK”.

Căn cứ quy định tại Điểm b, Khoản 8, Điều 114 Thông tư số 38/2015/TT-BTC quy định: “Trường hợp các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá, gỗ NK sau đó tái xuất, cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng khi XK để kiểm tra sự phù hợp của hàng hóa XK với hàng hóa đã NK trước đây”.

Do vậy, đối với trường hợp mà DN nêu, Bộ Tài chính cho biết, để được không thu thuế đối với hàng hóa có nguồn gốc NK, toàn bộ hàng hóa NK dự kiến XK sang nước thứ ba phải được phân loại riêng. DN liên hệ với cơ quan Kiểm lâm có biên bản xác nhận kèm danh mục chi tiết từng, cây gỗ bao gồm cả những cây nguyên trạng và những cây cắt ngắn.

Khi làm thủ tục XK, DN khai báo rõ ràng hàng XK có nguồn gốc NK. Cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng khi XK để kiểm tra sự phù hợp của hàng hóa XK với hàng hóa NK trước đây.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra hồ sơ NK, sổ sách, chứng từ kế toán, phiếu nhập kho, chứng từ thanh toán của lô hàng NK; kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản theo quy định tại Thông tư 42/2012/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT. Kết quả kiểm tra nếu xác định toàn bộ lô hàng XK có nguồn gốc NK phù hợp với xác nhận của cơ quan Kiểm lâm và hồ sơ chứng từ có liên quan thì thực hiện không thu thuế XK đối với lô hàng XK này. Xem dịch vụ khai thuê hải quan

(Nguồn internet)

Hàng có nguồn gốc NK được miễn thuế xuất khẩu khi đủ giấy xác nhận kiểm lâm
Đánh giá bài viết

Leave a Reply