Hàng lậu… liên vận

Việc triển khai các tuyến xe khách liên vận từ Việt Nam sang các nước  láng giềng như Campuchia, Lào đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển du lịch, thương mại, nhu cầu khám chữa bệnh, thăm nhân nhân của người dân hai nước. Xem dich vụ vận chuyển hàng hóa Việt Nam – Campuchia

Tuy nhiên, đây cũng là “tuyến đường” mà các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ, ma túy qua biên giới hoạt động khá mạnh do lượng hành khách đông, đi qua nhiều địa bàn nên dễ trà trộn, cất giấu hàng hóa cũng như tẩu tán tang vật khi cần thiết.

Từ hàng lậu…

Theo thống kê chưa đầy đủ, xe khách liên vận tại các tỉnh phía Nam có lịch chạy hàng ngày, hàng tuần. Hiện nay có các tuyến từ TP.HCM, An Giang, Tây Ninh, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước đi sang các tỉnh, thành phố của Campuchia, Lào và ngược lại qua các cửa khẩu như Mộc Bài, Xa Mát, Tịnh Biên, Lệ Thanh, Bờ Y, Hoa Lư… Số lượng hành khách qua lại cửa khẩu theo các tuyến đường khá đông, hầu hết các hành khách đều chấp hành đúng các quy định về xuất nhập cảnh và các quy định có liên quan. Tuy nhiên, thời gian qua các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, các loại tội phạm ma túy thường lợi dụng tuyến này để hoạt động.

Song song với việc tạo điều kiện thuận lợi, làm thủ tục nhanh chóng, đúng quy định để các xe chạy đúng giờ, đúng lịch trình, các Chi cục Hải quan cửa khẩu đã tăng cường các biện pháp để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ vi phạm. Ông Huỳnh Văn Đức, Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh cho biết: “Chúng tôi đã liên tục chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát một mặt phải tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xe khách liên vận như làm thủ tục nhanh chóng, đúng quy định, mặt khác phải tăng cường các biện pháp kiểm soát, rà soát đối tượng, tuyến xe trọng điểm, phối hợp cùng Đội Kiểm soát Hải quan, và các lực lượng chức năng. Qua đó đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoạt động theo tuyến xe khách liên vận”.

Tại các tỉnh phía Nam, tuyến xe khách liên vận từ TP.HCM đi Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài hoạt động sôi động nhất và cũng là tuyến phức tạp nhất hiện nay về hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Trên tuyến này, các đối tượng chủ yếu vận chuyển thuốc lá ngoại, rượu ngoại, đô la Mỹ, tiền Việt Nam. Cục Hải quan Tây Ninh đã bố trí cán bộ dày dạn kinh nghiệm trong kiểm soát hành lý qua máy soi, kinh nghiệm trong kiểm soát, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ… Trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài đã phát hiện nhiều vụ hành khách đi xe liên vận cất giấu tiền, ngoại tệ qua biên giới với tang vật trị giá hàng tỷ đồng. Trong đó có nhiều vụ như phát hiện bà  N.T.K.D, sinh năm 1973, ngụ tại quận Gò Vấp, cất giấu 250 triệu đồng tiền Việt Nam, ông Đ.X.D cất giấu 50.000 USD…

Ngoài các đối tượng đi xe khách liên vận để thực hiện các hành vi vi phạm, hiện nay vẫn còn tồn tại một số đối tượng là tài xế xe khách liên vận vì ham lợi, cố tình vận chuyển hàng lậu bằng cách gửi hành khách vận chuyển hộ, gia cố hầm xe mặc dù Chi cục Hải quan các cửa khẩu đã liên tục, lưu ý tài xế, công ty vận chuyển phải chấp hành đúng quy định, không được thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Sáng 24-6, tại luồng nhập trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, qua kiểm tra xe khách liên vận từ Campuchia nhập cảnh về Việt Nam, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài phát hiện trên xe có cất giấu 2.200 gói thuốc lá điếu các loại hiệu Craven A, ESSE, KISS, RICHMOND do một đối tượng là lái xe người Campuchia vận chuyển. Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật vi phạm và đối tượng vi phạm cho Công an huyện Bến Cầu tiếp tục điều tra xử lí theo quy định của pháp luật. Trước đó, trong tháng 5, qua kiểm tra xe buýt liên vận nhập cảnh do lái xe Nguyễn Bá Phước điều khiển, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài phát hiện phía trong gầm xe ở khoang chứa hành lí có chứa 218 thanh gỗ trắc (0,6813 m³), gỗ xẻ không qua khai báo hải quan. Trên chiếc xe liên vận này, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bà còn phát hiện ở khoang hộp điện phía trước đầu xe có trên 200 gói thuốc lá điếu hiệu JET, 555; 174 đôi giày nữ; 100 quần kaki cất giấu nhiều nơi trên xe.

… Đến ma túy theo xe liên vận

Không chỉ hàng hoá, tiền tệ, các đối tượng còn tổ chức vận chuyển ma tuý theo các tuyến xe liên vận để đưa vào Việt Nam. Ngày 18-7, tại khu vực trạm kiểm soát Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Bộ đội Biên phòng, Hải quan đã phối hợp khám xét xe khách mang biển kiểm soát 51B 14.327 do tài xế T. T. P điều khiển, chạy tuyến từ thủ đô Viên Chăn (Lào) qua Campuchia về TP.HCM (Việt Nam). Qua khám xét, tổ công tác đã phát hiện 6 túi nilong hạt màu trắng nghi là ma túy đá được cất giấu trong một chiếc gối nhỏ đặt trên đầu giường nằm của hành khách tên Trần Hào Quang (sinh năm 1967), có hộ khẩu thường trú tại phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM. Kết quả thử nhanh đây là chất ma tuý nên tổ công tác đã tiến hành bắt giữ đối tượng Trần Hòa Quang và tang vật đi kèm gồm 6 bịch hạt tinh thể dạng cục, màu trắng đục, trọng lượng khoảng 1kg, 800USD và 900.000 đồng tiền Việt Nam. Khai nhận ban đầu, Trần Hào Quang được một người tên là Phúc thuê vận chuyển 6 bịch ma túy tổng hợp khối lượng khoảng 1 kg từ Lào về Việt Nam và được trả công 1.000 USD. Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Trước đó, vào tháng 1,  trên tuyến xe khách từ Campuchia về TP.HCM qua cửa khẩu Mộc Bài, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Thị Bé khi đối tượng này hoàn thành thủ tục nhập cảnh, chuẩn bị lên xe liên vận để đi tiếp vào nội địa. Số ma tuý mà Bé cất giấu lên đến 6 bánh heroin.

Theo Hải quan các tỉnh có tuyến xe liên vận hoạt động thì việc kiểm soát phát hiện hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, vận chuyển ma tuý theo các tuyến xe khách liên vận rất khó khăn. Ngoài việc đây là tuyến hoạt động đa dạng, phức tạp thì việc khám xét, bắt giữ đòi hỏi phải trọng điểm, có cơ sở nhằm tránh ảnh hướng đến lộ trình của các hành khách, tuyến xe. Muốn thế việc nắm tình hình về tuyến đường, đối tượng phải thật chuẩn xác mà lực lượng Hải quan hiện nay tại cửa khẩu còn mỏng, bố trí cơ sở tại nước bạn chưa thể thực hiện… Mặt khác, công tác chia sẻ thông tin, phối kết hợp giữa các lực lượng tại cửa khẩu cũng như với các công ty khai thác các tuyến xe liên vận có lúc, có nơi chưa thật chặt chẽ. Mặc dù lực lượng Hải quan đã bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, ma tuý theo các tuyến xe liên vận qua cửa khẩu nhưng xem ra đây vẫn còn là tuyến đường “thuận lợi” để buôn lậu hoạt động.

(Nguồn: internet)

Hàng lậu… liên vận
Đánh giá bài viết

Leave a Reply