Hàng xuất khẩu không ghi “Made in Vietnam” có bị xử phạt?

Trong quá trình làm thủ tục hải quan có doanh nghiệp (DN) phản ánh bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng hóa XK do không có nhãn “made in Vietnam”, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) Âu Anh Tuấn cho rằng, trường hợp này xử phạt là chưa đúng.

Ghi-nhan-hang-hoa-XK-hoan-toan-theo-thoa-thuan-cua-DN-maikalogistics Ảnh minh họa

Theo phản ánh của DN, có tình trạng hải quan cửa khẩu kiểm tra nhãn hàng hóa của hàng XK, yêu cầu phải ghi chữ “made in Vietnam”. Cụ thể, các trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính đối với DN gồm: Hàng may mặc không có nhãn “made in Vietnam”; trên thùng carton có ghi “made in Vietnam” nhưng sản phẩm không có; trên sản phẩm có in bằng tiếng Nhật cũng không được chấp nhận.

Về vấn đề này, ông Âu Anh Tuấn cho biết, việc công chức hải quan xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi nêu trên của DN là chưa đúng quy định. Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định số 89/2006/NĐ-CP: ”Việc ghi nhãn đối với hàng hóa XK thực hiện theo thỏa thuận của tổ chức, cá nhân nước ngoài với DN XK”. Như vậy, việc ghi nhãn hoàn toàn theo thỏa thuận của DN với đối tác và việc ghi nhãn không nhất thiết phải ghi bằng tiếng Anh. Và ngày 05/10/2015 Tổng cục Hải quan đã có CV 9063/TCHQ-GSQL (mục 4) nói rõ Hải quan không xử phạt vi phạm hành chính với hành vi trên.

Tương tự, đối với hàng NK, trường hợp nhãn chính không thể hiện đầy đủ thông tin theo quy định thì được bổ sung nhãn phụ và việc bổ sung nhãn phụ thực hiện trước khi đưa hàng hóa ra lưu thông. Trường hợp kiểm tra thấy nhãn chính chưa đầy đủ, cơ quan Hải quan không xử phạt và yêu cầu DN bổ sung nhãn phụ. Xem dịch vụ xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

(Nguồn haiquanonline)

Hàng xuất khẩu không ghi “Made in Vietnam” có bị xử phạt?
Đánh giá bài viết

Leave a Reply