Hội thảo nâng cao kỹ năng kiểm tra xuất xứ hàng hóa cho cán bộ Hải quan

Nhằm nâng cao kiến thức về kiểm tra xuất xứ hàng hóa XK, NK cho CBCC trong ngành, trong hai ngày 11 và 12-1-2016, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội thảo tập huấn về quy tắc xuất xứ, quy trình kiểm tra và xác định xuất xứ hàng hóa XK, NK.

Xuat-xu-hang-hoa-maika

Quang cảnh hội nghị

Tại hội thảo, các CBCC sẽ được trang bị những kiến thức mới về quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam là thành viên; những kiến thức về quy trình kiểm tra và xác định xuất xứ; Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ trong ASEAN và các Hiệp định vừa kết thúc đàm phán. Những nội dung kiến thức liên quan đến xuất xứ hàng hóa sẽ được các cán bộ của Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan giới thiệu tới CBCC Hải quan.

Theo ông Âu Anh Tuấn-Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), trong xu thế mới trong các Hiệp định thương mại tự do, cơ chế tự chứng nhận xuất xứ là cơ chế tất yếu, cơ quan Hải quan sẽ phải triển khai dần theo các lộ trình; trước tiên là thực hiện theo quy tắc xuất xứ trong ASEAN, sau đó thực hiện khi các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.

Ông Âu Anh Tuấn cho rằng, trước tình hình mới, cơ quan Hải quan ngoài việc thực hiện kiểm tra xuất xứ như hiện nay, kiểm tra chủ yếu về hình thức, mẫu, mẫu chứ ký và một số nội dung của xuất xứ; trong thời gian tới, cơ quan Hải quan sẽ đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc kiểm tra xuất xứ đặc biệt là kiểm tra các tiêu chí xuất xứ trong Hiệp định thương mại tự do. Do vậy, yêu cầu đối với mỗi CBCC Hải quan thực hiện nghiệp vụ cần cập nhật kiến thức mới, quy định mới có liên quan đến giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

“Tổng cục Hải quan sẽ phổ biến một số nội dung kiểm tra xuất xứ trong thời gian tới sẽ thực hiện theo một quy trình thống nhất, chấm dứt việc kiểm tra theo các văn bản tạm thời trước đây. Đảm bảo tạo thuận lợi thương mại, đồng thời kiểm soát chặt chẽ trường hợp có C/O hưởng ưu đãi, tránh tình trạng gian lận trong xuất xứ hàng hóa.” – ông Tuấn nói.

(Nguồn internet)

Hội thảo nâng cao kỹ năng kiểm tra xuất xứ hàng hóa cho cán bộ Hải quan
Đánh giá bài viết

Leave a Reply