Khai báo tình trạng hàng mới, cũ là đúng quy định

DN cho rằng, việc khai báo chi tiết tình trạng hàng mới, hàng cũ là không cần thiết và dễ bị bắt lỗi phạt. Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, việc cơ quan Hải quan yêu cầu khai báo tình trạng hàng mới, hàng cũ để thực hiện chính sách quản lý mặt hàng do các bộ, ngành quy định.

Cach-khai-bao-mo-ta-hang-hoa-maikalogistics

Công chức Hải quan đang tiếp nhận hồ sơ DN (Ảnh minh họa)

Theo phản ánh của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, khi nhập khẩu nguyên liệu, cơ quan Hải quan yêu cầu DN khai rất chi tiết theo từng thành phần vải và thực hiện kiểm tra đối chiếu với nhãn thành phần nguyên liệu gắn trên sản phẩm xuất khẩu. Xem dịch vụ khai thuê hai quan điện tử

Ngoài ra một số DN cũng phản ánh, khi làm tờ khai xuất khẩu, trên phần tên hàng (mô tả hàng hóa) ngoài mô tả tên hàng, DN buộc phải đưa thêm từ “Hàng mới 100%” mà không đồng ý đưa vào mục ghi chú.

Trả lời về vấn đề trên, theo Tổng cục Hải quan, việc cơ quan Hải quan yêu cầu khai báo tình trạng hàng mới, hàng cũ (hàng đã qua sử dụng) để thực hiện chính sách quản lý mặt hàng do các bộ, ngành quy định.

Do một tờ khai hải quan có thể khai nhiều dòng hàng với nhiều chính sách quản lý khác nhau, cơ quan Hải quan chấp nhận các cách thức khai báo đối với hàng mới, hàng đã qua sử dụng như sau:

Đối với hàng mới, hàng chưa qua sử dụng, không bắt buộc phải khai báo “hàng mới 100%”.

Đối với hàng đã qua sử dụng, phải khai “hàng cũ” hoặc “hàng đã qua sử dụng” trong tiêu chí “Mô tả hàng hóa” của từng dòng hàng.

(Nguồn báo Hải quan)
Khai báo tình trạng hàng mới, cũ là đúng quy định
Đánh giá bài viết

Leave a Reply