Khu công nghệ cao TP HCM hút vốn đầu tư

Khá nhiều chủ đầu tư cả trong và ngoài nước đang coi Khu công nghệ cao TP HCM là điểm đến hấp dẫn cho phát triển trường học, nhà máy sản xuất… Xem thêm “Cởi trói” cho đại gia rót tiền vào nông nghiệp

Trung tuần tháng 7, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP) đã cấp phép cho dự án trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) do Quỹ Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn đầu 70 triệu USD, dự kiến được xây dựng trên diện tích 15 ha.

 

khu-cong-nghe-cao-tp-hcm-hut-von-dau-tu

Khá nhiều dự án đầu tư có giá trị hàng tỷ USD đang có ý định xây dựng tại Khu công nghệ cao TP HCM

 

Theo kế hoạch, FUV sẽ khởi công vào đầu năm sau và tập trung xây dựng ba cơ sở đào tạo tích hợp gồm: Trường Quản lý và Chính sách công Fulbright, Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Fulbright và Đại học Fulbright.

Trước đó, SHTP đã cấp phép cho 2 dự án của các nhà đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 80 triệu USD. Đó là, Dự án đầu tư xây dựng công viên khoa học thiên niên kỷ và Khu Sài Gòn Silicon City .

Theo ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần công viên Sài Gòn Silicon, sau khi hoàn thành nơi này có thể thu hút 24 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, dự án chưa thể khởi công ngay sau khi được cấp phép theo kế hoạch ban đầu vì chủ đầu tư đang phải hoàn thiện thêm một số thủ tục theo quy định. Xem thủ tục hải quan

Bà Lê Bích Loan, Phó ban SHTP còn cho biết, đang có những dự án lớn của các nhà đầu tư nước ngoài hiện hữu ngấp nghé. Mới nhất là việc Tập đoàn Jabil (Mỹ) được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư tăng vốn thêm 500 triệu USD để mở rộng sản xuất của nhà máy tại SHTP. Trước đó, từ năm 2007, Jabil đã đầu tư dự án chuyên sản xuất linh kiện điện tử, viễn thông ứng dụng… Đến nay, tổng vốn đầu tư đăng ký của Jabil tại SHTP là 150 triệu USD, diện tích sử dụng đất là 5 ha và mức doanh thu hàng năm có sự tăng trưởng cao. Với việc đầu tư thêm 500 triệu USD, Jabil sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư lớn và diện tích dành để mở rộng sản xuất sẽ khoảng 9 – 10 ha.

Một dự án nữa nhiều khả năng sẽ được cấp phép trong năm nay, đó là dự án đầu tư mở rộng của Khu phức hợp điện tử gia dụng Samsung (SEHC). Trước đó, vào trung tuần tháng 5, dự án có tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD này đã được khởi công xây dựng tại SHTP trên diện tích 70 ha. Trong giai đoạn đầu, SEHC dự kiến tập trung nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm TV cao cấp như SUHD TV, Smart TV, LED TV và các mặt hàng điện tử gia dụng, chủ yếu phục vụ thị trường xuất khẩu. Dự án này dự kiến đi vào hoạt động từ quý II/2016.

“SEHC dự kiến tăng vốn thêm một tỷ USD để đầu tư mở rộng dự án hiện có tại SHTP”, bà Loan nói và cho biết hiện nay, chủ đầu tư đang triển khai các thủ tục và nhiều khả năng việc cấp phép tăng vốn cho dự án án này sẽ hoàn thành trong năm 2015.

Cũng theo bà Loan, SHTP đang xem xét hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của một số dự án, chủ yếu đến từ Hàn Quốc với  quy mô khoảng vài chục triệu USD và hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chủ yếu cung ứng sản phẩm cho dự án của Samsung tại SHTP.

(Nguồn: internet)

Khu công nghệ cao TP HCM hút vốn đầu tư
Đánh giá bài viết

Leave a Reply