Lào, Campuchia trở thành đối thủ cạnh tranh của Việt Nam

“Nếu tiếp tục duy trì môi trường đầu tư mà thủ tục rườm rà, chưa minh bạch, Việt nam sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu 2015 diễn ra ngày 30/9.

lao-campuchia-thanh-doi-thu-canh-tranh-cua-viet-nam-maikalogistics

Lào, Campuchia trở thành đối thủ cạnh tranh của Việt Nam (Ảnh minh họa)

Nếu không tự đổi mới, Việt Nam sẽ khó cạnh tranh được với những nước được cho là phát triển kém hơn Việt Nam

Báo Tuổi trẻ dẫn lời Bộ trưởng Vinh nói rằng: “Đứng về góc độ Chính phủ Việt Nam, tôi cho rằng đối thủ của Việt Nam có thể thay đổi tùy thuộc vào sự tự đổi mới của Việt Nam. Hôm nay có thể là Thái Lan, ngày mai có thể là Myanmar.

Việt Nam phải tự đổi mới, tự vươn lên mới có thể nâng cao được sự cạnh tranh. Nếu Việt Nam không đổi mới, không làm được thì sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Thậm chí Lào, Campuchia, Myanmar sẽ là những đối thủ của chúng ta”.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn ví dụ Việt Nam đã khởi xướng ngành công nghiệp ô tô cách đây 20 năm cùng thời điểm với Thái Lan, nhưng rồi ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam không phát triển để làm ra những linh kiện phục vụ cho sản xuất, trong khi các doanh nghiệp Thái Lan và Trung Quốc đã làm rất tốt ngành công nghiệp phụ trợ.

“Do đó, cạnh tranh hay không cạnh tranh được là do sự tự vươn lên của Việt Nam”, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh.

Cũng bàn về sự phát triển của Việt Nam, trong bài nói chuyện tại hội nghị kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa toàn quốc do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 8 vừa qua, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bày tỏ sự lo lắng  khi năng lực cạnh tranh của Việt Nam cho đến nay vẫn còn thua xa các nước ASEAN 6. Đã 20 năm tham gia ASEAN nhưng Việt Nam vẫn còn nằm trong nhóm 4 nước lạc hậu hơn của ASEAN (gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar).  Xem dịch vụ vận chuyển hàng hóa Việt Nam – Campuchia

Bà chua chát chia sẻ: “Một số chuyên gia WB còn nói đùa Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới. Trên thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển! Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế (20 năm qua lượng ODA đổ vào Việt Nam lên tới gần 90 tỉ USD) nhưng đến bây giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!”

(Nguồn: báo Tuổi trẻ)

Lào, Campuchia trở thành đối thủ cạnh tranh của Việt Nam
Đánh giá bài viết

Leave a Reply