Ngân hàng được tra cứu thông tin về thuế của DN

Tổng cục Hải quan vừa có công văn thông báo cho 19 ngân hàng (đã ký kết phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan) việc thực hiện nâng cấp Cổng thanh toán điện tử. Theo đó, từ hôm nay (6-5), Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan sẽ cho phép các ngân hàng tra cứu thông tin về số thuế do DN khai báo.

Nop-thue-dien-tu-maikalogistics

Thông tin về thuế liên thông giữa các ngân hàng và hải quan tạo thuận lợi cho DN. Ảnh minh họa

Cụ thể, các ngân hàng thương mại sẽ được tra cứu thông tin về số thuế do DN khai báo đối với những tờ khai hải quan được phân luồng Vàng hoặc luồng Đỏ và chưa hoàn thành kiểm tra hồ sơ hoặc kiểm tra thực tế hàng hóa nhưng DN đã thực hiện việc nộp tiền.

Đối với các tờ khai trên, thông tin số thuế do DN khai báo trên Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan sẽ được thể hiện trong thông điệp trả kết quả về trường thông tin trạng thái nợ, trạng thái nợ chi tiết; trường thông tin tên trạng thái nợ viết tắt.
Được biết, quy định mới này của Tổng cục Hải quan để gỡ vướng cho các ngân hàng về việc không tra cứu được thông tin nợ thuế của tờ khai hải quan và kết quả kiểm tra thực tế các vướng mắc tại một số chi nhánh của ngân hàng thương mại. Nguyên nhân do các tờ khai tra cứu là những tờ khai hải quan được phân luồng Vàng hoặc luồng Đỏ hoặc chưa hoàn thành kiểm tra hồ sơ hoặc kiểm tra thực tế hàng hóa nhưng DN đã thực hiện việc nộp tiền thuế. Xem dịch vụ khai thuế hải quan.

Thu ngân sách qua ngân hàng: Thuận lợi cho cả Hải quan và doanh nghiệp

Theo báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội, đến nay tất cả Chi cục Hải quan trực thuộc đã triển khai thực hiện thu thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng; hơn 10 nghìn DN tham gia thực hiện nộp thuế bằng phương thức này, chiếm  98% số thu qua ngân hàng bằng phương thức điện tử…

Kiểm soát được nợ thuế quá hạn

Có thể khẳng định, việc nộp thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng là một bước cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa số thu và góp phần giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí và thời gian cho cả cơ quan Hải quan và DN.

Tại Chi cục Hải quan Bắc Thăng Long, 90% số DN tại đây đã tham gia chương trình nộp thuế qua ngân hàng, với số tiền nộp thuế qua các ngân hàng thương mại trong năm 2014 lên tới hơn 1.057 tỷ đồng, 3 tháng đầu năm 2015 là 217 tỷ đồng. Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt- Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Thăng Long, việc triển khai thực hiện nộp thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng đã giúp cho cơ quan Hải quan thu được tiền thuế nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, kịp thời vào NSNN. Đồng thời, đơn vị cũng quản lý được tốt số thuế khi DN mở tờ khai, từ đó giúp cơ quan Hải quan phân biệt được DN chấp hành tốt pháp luật hay không. Bên cạnh đó, với việc cập nhật thông tin nộp thuế của DN đầy đủ, chính xác, đã giúp công tác quản lý thuế được thuận lợi và hiệu quả, giảm bớt áp lực về nhân lực tham gia công tác quản lý thu NSNN. Chính vì thế, những trường hợp cưỡng chế nhầm cũng không còn xảy ra.

Cũng theo Phó Chi cục trưởng Hải quan Bắc Thăng Long Nguyễn Thị Minh Nguyệt, quy định cho phép cơ quan Hải quan nhận thông tin nộp thuế của các DN được chuyển sang hệ thống của Hải quan 15 phút/lần đã tạo điều kiện tối đa cho các DN trong việc thông quan và xét ân hạn thuế đối với hàng hóa. Các thông tin hạch toán hầu hết được truyền vào cuối ngày hoặc đầu giờ sáng hôm sau tương đối đầy đủ, kịp thời, chính xác để cơ quan Hải quan thực hiện đối chiếu với các ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước và hạch toán vào hệ thống kế toán thuế.

Tương tự, tại Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc, hiện đã có 100% DN thực hiện nộp thuế và lệ phí hải quan qua ngân hàng. Từ đầu năm đến ngày 10-4, số tiền thuế DN XNK nộp qua các ngân hàng thương mại là 775,34 tỷ đồng, chiếm tới 99,95% tổng số thu ngân sách tại Chi cục. Bà Nguyễn Thị Thu Hương- Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị rất tích cực tuyên truyền và vận động các DN trên địa bàn thực hiện nộp thuế và lệ phí hải quan qua ngân hàng, bởi chương trình này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả cơ quan Hải quan và DN. Từ khi có chương trình, cơ quan Hải quan có thể hạch toán kế toán và trừ nợ cho DN ngay khi nhận được thông tin do ngân hàng phối hợp thu truyền qua cổng thanh toán điện tử để thông quan hàng hóa nhanh chóng cho doanh nghiệp, không còn phải đợi từ 2 đến 3 ngày báo có về từ tài khoản của Kho bạc như trước đây.

DN giảm chi phí và thời gian

Ông Lưu Đức Anh- Giám đốc khối kế hoạch, Tổng quản lý bộ phận xúc tiến kinh doanh Công ty TNHH ToTo Việt Nam cho biết: Mỗi năm DN phải tốn khá nhiều thời gian nộp các loại thuế như thuế GTGT, thuế Thu nhập DN, thuế môn bài, thuế NK. Vì thế, bộ phận chuyên thực hiện nộp thuế của DN phải rất chú ý để đảm bảo nộp thuế chính xác và đúng hạn. Tuy nhiên, DN vẫn không tránh khỏi bị phạt do chậm nộp. Từ khi thực hiện nộp thuế và lệ phí hải quan qua ngân hàng đã giúp DN nộp thuế được nhanh chóng, hơn nữa là đảm bảo được độ chính xác của chứng từ để dễ dàng hơn cho DN cho tra cứu hồ sơ trong việc kiểm toán…

Đại diện Công ty TNHH ToTo Việt Nam nhấn mạnh, việc cho phép các DN thực hiện nộp thuế qua các ngân hàng thương mại đã giúp cho DN giảm được thời gian thông quan, giảm chi phí đi lại, giảm được nhân lực trong việc thực hiện nộp thuế… Đây chính là việc cải cách hành chính một cách thiết thực nhất, hữu hiệu nhất cho các doanh nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu.

Ông Hoàng Anh Tùng- nhân viên Công ty TNHH Wood Land chia sẻ: “Đây là dịch vụ tiên tiến, phù hợp và cần thiết. Bởi vì, khi DN muốn sử dụng dịch vụ thu NSNN thì có thể đến bất cứ chi nhánh/phòng giao dịch nào của ngân hàng đều có thể nộp bất kỳ loại thuế nào. Việc nộp thuế rất linh hoạt, tiền mặt hay chuyển khoản đều được khiến chúng tôi bớt đi một nỗi lo và quan trọng hơn cả là từ khi sử dụng dịch vụ thu thuế tại ngân hàng, chúng tôi chưa một lần bị phạt do chậm nộp thuế”.

Đến nay, chương trình thu NSNN qua ngân hàng đã cho thấy những thế mạnh vượt trội như đa dạng hóa các hình thức nộp thuế, giúp người nộp thực hiện nghĩa vụ nhanh chóng, thuận tiện hơn. Với ưu điểm là dữ liệu nộp thuế của khách hàng được kết nối trực tiếp với hệ thống thông tin liên ngành của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan, ngân hàng có thể truy vấn thông tin về số thuế/tờ khai hải quan của khách hàng được chuẩn xác. Từ đó, ngân hàng thu thuế và hạch toán thông tin nộp thuế của DN đến các cơ quan liên ngành một cách chính xác, kịp thời và nhanh chóng. Riêng đối với các khoản thuế phải nộp định kỳ, doanh nghiệp chỉ cần ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thu thuế tự động là có thể yên tâm về nộp thuế đầy đủ, đúng hạn.

(Nguồn: internet)

Ngân hàng được tra cứu thông tin về thuế của DN
Đánh giá bài viết

Leave a Reply