Nhật Bản muốn xuất khẩu táo sang Việt Nam trong tháng 9

Phía Nhật Bản đề nghị Việt Nam mở cửa cho trái táo Nhật Bản vào tháng 9 tới. Trong khi đó, Việt Nam đề nghị phía Nhật Bản mở cửa đối với ba loại trái cây là xoài, thanh long ruột đỏ và vải tươi của Việt Nam.

Thông tin trên vừa được thảo luận tại Hội nghị cấp cao lần thứ 2 về “Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản tổ chức sáng 12/8 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Việt Nam đã tạo điều kiện và mở cửa mặt hàng thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm từ Nhật Bản xuất khẩu vào Việt Nam làm thực phẩm. Xem dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm.

Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản sớm cho phép nhập khẩu xoài của Việt Nam vào Nhật, đồng thời xem xét xúc tiến mở cửa thị trường đối với mặt hàng thanh long ruột đỏ và vải tươi của Việt Nam.

nhat-ban-muon-xuat-khau-tao-sang-viet-nam-trong-thang-9

Khi Nhật Bản xuất khẩu táo sang Việt Nam, người tiêu dùng sẽ có thêm sự lựa chọn

Tại buổi đối thoại, ông Hayashi Yoshimasa, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, cũng đề nghị phía Việt Nam mở cửa với trái táo Nhật Bản vào tháng 9 tới, đồng thời yêu cầu Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm.

Hai bên cam kết sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trực tiếp vào Việt Nam cũng như liên doanh, liên kết đầu tư sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất giống, chế biến nông lâm thủy sản, bảo quản, công nghệ sau thu hoạch ứng dụng công nghệ cao của Nhật Bản, giảm tổn thất sau thu hoạch đối với lúa, hoa quả và các sản phẩm thủy sản.

Hai bên cũng sẽ thúc đẩy mô hình hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực nông nghiệp; khảo sát, nghiên cứu mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất và thúc đẩy thương mại…

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đã được nâng lên tầm quan hệ chiến lược sâu rộng và tiến tới hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong đó có nông nghiệp, một lĩnh vực hết sức quan trọng đóng góp trên 20% GDP hàng năm, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 70% dân số, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

“Với một nền nông nghiệp công nghệ cao, sức cạnh tranh lớn cùng trình độ quản lý sản xuất tốt của Nhật bản sẽ giúp cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại hóa,” Bộ trưởng Phát nói.

Bộ trưởng nông nghiệp 2 nước đã ký Biên bản hợp tác về “Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản”. Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản được xây dựng và triển khai trong 5 năm giai đoạn 2015-2019, với những hành động cụ thể và được triển khai ở mỗi địa phương thí điểm được lựa chọn theo từng vấn đề trọng tâm dựa trên từng khâu của chuỗi giá trị thực phẩm.

(Nguồn: internet)

Nhật Bản muốn xuất khẩu táo sang Việt Nam trong tháng 9
Đánh giá bài viết

Leave a Reply