Nhiều điểm mới đối với hành lý miễn thuế của khách XNC

Hôm nay 1-10, chính sách mới áp dụng cho người xuất cảnh, nhập cảnh; tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu theo Quyết định 31/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chính thức có hiệu lực. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp các đơn vị có liên quan tuyên tuyền, hướng dẫn để hành khách XNC biết, thực hiện.

 Nhieu-diem-moi-doi-voi-hanh-ly-mien-thue-cua-khach-XNC-maikalogistics

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất hướng dẫn thủ tục cho khách nhập cảnh

Những điểm mới

Quyết định 31/2015/QĐ-TTg ngày 4-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế (Quyết định này cũng bãi bỏ Khoản 1 Điều 4 Quyết định số 210/1999/QĐ-TTg ngày 27 tháng 10 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài).

Theo đó, quà biếu, quà tặng được miễn thuế trong các trường hợp sau: Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho cá nhân ở nước ngoài có trị giá không quá 2 triệu đồng (trước đây là một triệu đồng) hoặc có trị giá hàng hóa vượt quá 2 triệu đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới hai trăm nghìn đồng.

Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức Việt Nam; quà của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 30 triệu đồng.

Trường hợp quà vượt định mức 30 triệu đồng nhưng mang mục đích nhân đạo, từ thiện thì được xét miễn thuế nhập khẩu cho toàn bộ trị giá lô hàng.

Trường hợp quà biếu, quà tặng là thuốc cấp cứu, thiết bị y tế cho người bị bệnh nặng hoặc người bị thiên tai, tai nạn có trị giá không quá mười triệu đồng thì được miễn các loại thuế.

Đối với mặt hàng thuốc lá điếu, định mức giảm một nửa, hành khách nhập cảnh được phép miễn thuế 200 điếu (trước đây 400 điếu). Đối với mặt hàng chè và cà phê, trước đây có quy định về định mức, nhưng quy định mới lại không quy định về định mức miễn thuế. Trị giá vật phẩm hành lý miễn thuế tăng lên 10 triệu đồng (hiện hành là 5 triệu đồng).

Đặc biệt, đối với nhân viên tổ bay của các hãng hàng không, không được hưởng định mức miễn thuế theo từng lần nhập cảnh như trước, mà chỉ được hưởng tiêu chuẩn 90 ngày/1 lần.

Hàng hóa là tài sản di chuyển (gồm đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng, trừ xe ô tô, xe mô tô) của cá nhân định mức được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt và thuế Giá trị gia tăng đối với mỗi đồ dùng, vật dụng là 1 cái hoặc 1 bộ.

Bố trí bàn hướng dẫn hành khách

Từ ngày 1-10-2015, các cửa khẩu quốc tế cũng chính thức áp dụng mẫu tờ khai XNC mới theo Thông tư 120/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 14-8-2015 quy định cụ thể về mẫu, chế độ in, phát hành, quản lý và sử dụng tờ khai hải quan dùng cho người xuất cảnh, nhập cảnh.

Ngoài những quy định về mẫu tờ khai cũng như các đối tượng thuộc diện phải khai báo khi xuất cảnh, nhập cảnh, Thông tư 120/2015/TT-BTC còn có phụ lục hướng dẫn cụ thể cách thức khai báo 15 tiêu chí trên tờ khai xuất cảnh, nhập cảnh.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Lê Tuấn Bình, với nhiều điểm mới đối với việc khai báo, chế độ miễn thuế đối với hành lý, hàng hóa của khách XNC, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tuyên truyền, hướng dẫn cho hành khách. Xem dịch vụ khai thuê hải quan

Theo đó, ngoài việc tổ chức hội nghị phổ biến cho các hãng quốc tế quy định cụ thể tại các văn bản nêu trên cho hành khách xuất nhập cảnh ngay trên chuyến bay, giúp hành khách không bị lúng túng, chủ động khai báo khi làm thủ tục tại cửa khẩu.

Ngoài ra, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã in các quy định mới trên tờ rơi để phát cho hành khách; bố trí các bảng điện tử chạy nội dung mới bằng song ngữ Việt –Anh.

Tại hai đội thủ tục hành lý nhập khẩu và hành lý xuất khẩu được bố trí 2 bàn hướng dẫn thủ tục cho khách. Bên cạnh đó, tại các bàn làm thủ tục hải quan công chức phải chủ động tuyên tuyền, hướng dẫn cặn kẽ cho hành khách… Lãnh đạo các đội thủ tục cũng sẽ chủ động hướng dẫn và giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh, nhất là trong những ngày đầu quy định mới có hiệu lực

(Nguồn internet)

Nhiều điểm mới đối với hành lý miễn thuế của khách XNC
Đánh giá bài viết

Leave a Reply