Những điều cần biết đối với hành khách xuất cảnh, nhập cảnh

Để hành khách xuất nhập cảnh (XNC) nắm rõ các quy định về thủ tục, tiêu chuẩn hành lý miễn thuế… đặc biệt tránh sự nhầm lẫn giữa các lực lượng chức năng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, xin giới thiệu những lưu ý đối với hành khách trong quá trình làm thủ tục XNC.

Cac-buoc-thu-tuc-doi-voi-hanh-khach-XNC-maika-logistics

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách qua 5 lực lượng tại sân bay

Theo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hiện nay có các đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ như sau:

Công an xuất nhập cảnh (Đồn Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất): kiểm tra hộ chiếu, cấp và đóng dấu thị thực; kiểm tra thời hạn tạm trú; kiểm soát người (không kiểm soát hành lý, hàng hoá nhập khẩu).

Hải quan (Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất): Kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh để ngăn chặn việc buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ, tiền Việt Nam, vàng, kim loại quý, đá quý và hàng hóa qua biên giới: các mặt hàng cấm xuất khẩu, nhập khẩu; kiểm tra giấy phép đối với các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, hoàn thuế GTGT đối với hành lý của người xuất cảnh, thu thuế xuất nhập khẩu (nếu có) đối với hành lý của người xuất nhập cảnh. Xem dịch vụ khai thuê hải quan

Định mức hành lý nhập cảnh miễn thuế: Rượu, đồ uống có cồn (1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên, 2lít rượu dưới 22 độ, 3 lít bia, đồ uống có cồn); 200 điếu thuốc lá, 100 điếu xì gà, 500gr thuốc lá sợi (các định mức này không áp dụng cho người dưới 18 tuổi); quần áo, đồ dùng phù hợp chuyến đi và các mặt hàng khác (không thuộc danh mục hàng cấm nhập hoặc nhập khẩu có điều kiện) tổng trị giá không quá 10 triệu đồng.

Danh mục hàng cấm nhập khẩu: Quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ, ví dụ: vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, ma tuý, hàng tiêu dùng, vật tư, phương tiện đã qua sử dụng… và các mặt hàng khác do các Bộ, ngành quy định.

Danh mục hàng nhập khẩu có điều kiện: Quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ và các Bộ, ngành quy định, ví dụ: hoá chất, thiết bị y tế, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, vật liệu nổ…

Về định mức tiền: Theo khoản 1, điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12-8-2011 thì cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định  (5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; 15 triệu đồng Việt Nam) phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Đối với các mặt hàng tươi sống, động thực vật: sẽ thực hiện theo các quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bao gồm giấy phép nhập khẩu và kiểm dịch động, thực vật (Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT và Quyết định 15/2006/QĐ-BNNPTNT).

An ninh hàng không (Trung tâm An ninh Hàng không Tân Sơn Nhất): Kiểm tra người và hành lý của người xuất cảnh nhằm đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và an ninh tại sân bay (đảm bảo không có vũ khí, vật liệu nổ, hoá chất hoặc các loại hàng hoá, vật dụng khác có thể gây mất an toàn chuyến bay).

Các vật dụng nguy hiểm (bao gồm tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác, gươm, kiếm các loại, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự, bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm, kềm cắt móng tay… chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi (nếu các hãng hàng không đồng ý vận chuyển) ngoại trừ những đồ vật mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng, mỗi bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml và phải để trong một túi nhựa trong suốt theo qui định vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Các Hãng hàng không, đại diện là các đơn vị dịch vụ mặt đất (Tiags, Sags) có nhiệm vụ làm thủ tục hàng không: check in, cân hành lý, cấp thẻ lên tàu bay (Boarding Pass), vận chuyển hành lý ký gửi từ băng chuyền lên máy bay và ngược lại…, tìm kiếm hành lý thất lạc, bồi thường hành lý bị hư hỏng, mất mát…

Lưu ý: tại khu vực sân bay quốc nội không có 2 lực lượng Hải quan và Công an xuất nhập cảnh.

Các bước thủ tục đối với khách xuất cảnh, nhập cảnh

I- Đối với khách xuất cảnh. Khi xuất cảnh, hành khách phải thực hiện 8 bước thủ tục sau:

Bước 1: Xuất trình hộ chiếu, vé máy bay, hoá đơn hoặc code vé cho lực lượng an ninh trật tự tại cửa vào khu vực nhà ga đi quốc tế.

Bước 2: Làm thủ tục hàng không: check in, cân hành lý, nhận thẻ lên tàu bay (Boarding Pass), biên nhận hành lý ký gửi (số lượng biên nhận tương đương với số kiện)… tại các quầy làm thủ tục cuả các Hãng hàng không. Định mức hành lý do các hãng hàng không quy định, ví dụ, hạng vé phổ thông khách được mang theo 01 kiện hành lý xách tay không quá 7kg, nếu vượt quá hành khách phải trả thêm phí vận chuyển cho Hãng hàng không. Việc hành lý ký gửi, xách tay vượt quá định mức do các Hãng hàng không xem xét giải quyết.

Bước 3: Đưa hành lý ký gửi vào băng chuyền để lực lượng hải quan và lực lượng an ninh hàng không đồng thời soi chiếu, kiểm tra. Nếu phát hiện vi phạm sẽ lập biên bản và xử lý tuỳ theo từng trường hợp cụ thể.

Bước 4: Đưa hành lý xách tay đến khu vực soi chiếu hành lý của Hải quan. Nếu phát hiện vi phạm sẽ lập biên bản và xử lý tuỳ theo từng trường hợp cụ thể hoặc thu thuế xuất khẩu (nếu có).

Bước 5: Xuất trình hộ chiếu, thẻ lên tàu bay, khai báo về thời gian tạm trú tại quầy làm thủ tục xuất cảnh của lực lượng Công an cửa khẩu (Đồn Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất), để kiểm tra, đóng dấu thị thực…

Bước 6: Hành khách đưa hành lý xách tay qua máy soi của lực lượng An ninh hàng không. Lực lượng này sẽ ngăn chặn vật liệu nguy hiểm (dao, kéo, kềm cắt móng tay…); chất lỏng (nước hoa, nước tương, nước mắm…); các loại thực phẩm, trái cây có mùi (như sầu riêng, tôm khô, thịt nguội, xúc xích….). Hành khách đi qua cửa từ của lực lượng An ninh hàng không để kiểm tra người.

Bước 7: Hành khách vào khu vực chờ xuất trình thẻ lên tàu bay, hộ chiếu cho nhân viên Hãng hàng không để lên tàu bay.

Bước 8: (áp dụng đối với các chuyến bay từ Việt Nam đi Úc): xuất trình thẻ lên tàu bay, hộ chiếu, hành lý xách tay cho lực lượng An ninh hàng không tiến hành thêm một khâu kiểm tra trực quan, kiểm tra bằng máy rà kim loại tại cửa khởi hành trước khi lên tàu bay.

II- Đối với khách nhập cảnh: Khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách nhập cảnh phải làm 5 bước thủ tục sau:

Bước 1: Kiểm tra về y tế từ các vùng có dịch bệnh (nếu có).

Bước 2: Xuất trình hộ chiếu, khai báo địa điểm, thời gian tạm trú tại Việt Nam cho lực lượng Công an Xuất nhập cảnh (Đồn Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất) để kiểm tra, đóng dấu thị thực hoặc cấp thị thực tại chỗ. Việc này được thực hiện ngay sau khi khách từ máy bay vào sân bay.

Bước 3: Sau khi đã đóng dấu thị thực, khách nhập cảnh đến nhận hành lý ký gửi tại băng chuyền.

Bước 4: Hành khách đưa hành lý từ băng chuyền ra khu vực soi chiếu hành lý của lực lượng Hải quan (Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu, thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất). Lực lượng Hải quan sẽ thu thuế (nếu có); lập biên bản và xử lý vi phạm nếu phát hiện vi phạm.

Bước 5: Đi qua cửa kiểm soát của lực lượng An ninh trật tự để ra khỏi sân bay, vào nội địa.

Đối với hành lý thất lạc: Các Hãng hàng không chịu trách nhiệm tìm kiếm hành lý thất lạc, nhầm lẫn để chuyển trả cho hành khách xuất nhập cảnh; tiếp nhận khiếu nại của hành khách, xử lý và bồi thường thiệt hại (nếu có) đối với hành lý bị mất, vỡ, hư hỏng./.

(Nguồn báo Hải quan)
Những điều cần biết đối với hành khách xuất cảnh, nhập cảnh
Đánh giá bài viết

Leave a Reply