Phạt lên đến 1 triệu đồng nếu khai sai nội dung trên tờ khai

Trước vướng mắc của Cục Hải quan Thừa Thiên Huế về việc một số doanh nghiệp khai chưa đúng hoặc thiếu thông tin theo các nội dung trên tờ khai, theo Tổng cục Hải quan, trường hợp không khai hoặc khai sai các nội dung trên tờ khai đều bị xử phạt với hình thức phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 127/2013/NĐ-CP.

phat-len-den-1-trieu-dong-neu-khai-sai-noi-dung-tren-to-khai

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Thủy An, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế. Ảnh: Quang Hùng

Theo Cục Hải quan Thừa Thiên Huế, hiện tại đơn vị phát sinh trường hợp một số DN khai chưa đúng hoặc thiếu thông tin theo các nội dung trên tờ khai hải quan và khai bổ sung trước khi thông quan hàng hóa, nhưng các nội dung khai bổ sung chủ yếu là số container, số invoice… không ảnh hưởng đến chính sách quản lý hàng hóa XNK cũng như số thuế phải nộp.

Để có căn cứ áp dụng xử lý từng trường hợp cụ thể, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể hành vi khai không đúng nội dung trên tờ khai hải quan bị xử phạt theo quy định tại Điều 8 Thông tư 190/2013/TT-BTC. Bởi Cục Hải quan Thừa Thiên Huế cho rằng, theo Phụ lục II Thông tư 38/2015/TT-BTC thì tờ khai hải quan có gần 100 tiêu chí phải khai báo hoặc bổ sung hình thức phạt cảnh cáo đối với hành vi khai báo không đúng nội dung khai hải quan để phù hợp với thực tế.

Hướng dẫn vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, Điểm a, Khoản 1, Điều 7 Nghị định 127/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi: “không khai hoặc khai không đúng các nội dung trên tờ khai hải quan mà không thuộc các trường hợp nêu tại các Khoản 2, 3, 4 điều này và Điều 8, Điều 13, Điều 14 Nghị định này”. Như vậy, theo quy định này thì trường hợp không khai hoặc khai sai các nội dung trên tờ khai hải quan đều bị xử phạt theo quy định.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Hải quan, trên cơ sở đánh giá quá trình thực hiện quy định trong thời gian qua, đồng thời theo quy định mới của Thông tư 38/2015/TT-BTC thì có gần 100 tiêu chí phải khai báo trên tờ khai hải quan. Với vướng mắc này của Cục Hải quan Thừa Thiên Huế cơ bản đã được giải quyết. Bởi theo Nghị định 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1-8-2016) đã bãi bỏ quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 7 Nghị định 127/2013/NĐ-CP. Xem dịch vụ khai thuế hải quan

>> Siết chặt công tác tính trị giá hải quan hàng XNK

Nguồn báo Hải quan

Phạt lên đến 1 triệu đồng nếu khai sai nội dung trên tờ khai
Đánh giá bài viết

Leave a Reply