Sẽ nhân rộng nhiều sản phẩm bảo hiểm mới

Nhiều năm trở lại đây, thị trường bảo hiểm (BH) luôn tăng trưởng tích cực và trở thành nguồn huy động vốn hiệu quả. Để nâng cao hiệu quả của hoạt động bảo hiểm, bên cạnh việc hoàn thiện hơn khuôn khổ pháp luật, việc đa dạng hóa và mở rộng các sản phẩm BH cũng hết sức cần thiết. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

Đầu tư trở lại tăng 16,5%

Theo thống kê của Cục Quản lý, giám sát BH- Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 6-2015, thị trường BH Việt Nam có 61 DN, trong đó gồm 29 DNBH phi nhân thọ, 1 chi nhánh DNBH phi nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam, 17 DNBH nhân thọ, 12 DN môi giới BH, 2 DN tái BH.

Đánh giá về thị trường, ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát BH cho biết, sự phát triển của toàn thị trường trong 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục đạt kết quả tích cực. Tổng doanh thu phí BH gần 30 nghìn tỷ đồng, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2014. Doanh thu phí BH phi nhân thọ tăng 5%; doanh thu phí BH nhân thọ tăng 29,75%.

Tổng số tiền thực bồi thường và trả tiền BH trên 11,4 nghìn tỷ đồng; trong đó các DNBH phi nhân thọ chi trả 5,1 nghìn tỷ đồng, các DNBH nhân thọ chi trả khoảng 6,4 nghìn tỷ đồng. Tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế của các DNBH là 141,5 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Ông Khánh cho biết thêm, tại Hội nghị thường niên thị trường BH 2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo tổng thể các giải pháp phát triển thị trường BH thực hiện các mục tiêu Chiến lược phát triển thị trường BH đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2011-2020, một trong các giải pháp đó là “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các DNBH”.

Để triển khai thực hiện giải pháp này, cơ quan quản lý BH đã và đang tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng như hoàn thiện khuôn khổ pháp luật; triển khai các sản phẩm, nghiệp vụ bảo hiểm mới; đẩy mạnh thực hiện tái cấu trúc DNBH; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tiếp tục đào tạo, tuyên truyền về bảo hiểm.

Đa dạng hoá và mở rộng các sản phẩm BH

Cùng với việc hoàn thiện hơn khuôn khổ pháp luật, việc đa dạng hóa và mở rộng các sản phẩm BH cũng hết sức cần thiết. Đại diện cơ quan quản lý điểm ra một số sản phẩm đang được tập trung. Trước hết là BH nông nghiệp.

Ông Khánh cho biết, chương trình thí điểm BH nông nghiệp giai đoạn 2011-2013 đã tạo được những kết quả to lớn với trên 300 nghìn hộ tham gia trong phạm vi 20 tỉnh, thành phố. Giá trị được BH lên tới 7,7 nghìn tỷ đồng.

Các doanh nghiệp BH đã bồi thường 713 tỷ đồng, góp phần thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Một điểm đáng lưu ý là, tới đây, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục triển khai BH nông nghiệp đối với cây trồng và vật nuôi, không BH tôm, cá do không kiểm soát được rủi ro. Riêng BH vật nuôi sẽ được mở rộng thêm tại địa bàn Hà Giang.

Về BH thủy sản, Bộ Tài chính đã và đang đẩy mạnh triển khai chính sách BH  theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP giúp ngư dân vươn khơi bám biểm, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Việc triển khai chính sách BH này đang được thực hiện tại 21/28 tỉnh, đã góp phần khuyến khích khai thác hải sản xa bờ nhằm hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đến nay, 30.428 thuyền viên và 2.555 tàu được BH với tổng giá trị được BH là 6,3 nghìn  tỷ đồng.

Đẩy mạnh triển khai thực hiện chính sách BH cháy, nổ bắt buộc, Cục Quản lý, giám sát BH và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đã ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh thực hiện chế độ BH cháy nổ bắt buộc giữa Cục Quản lý, giám sát BH và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2015”.

Chương trình phối hợp này nhằm nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về công tác BH cháy nổ bắt buộc là rất quan trọng, đồng thời tăng cường phối hợp triển khai thực hiện, chia sẻ thông tin và tập huấn chính sách, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý trong việc triển khai thực hiện BH cháy nổ bắt buộc để việc thực hiện chế độ này mang lại hiệu quả cao hơn.

Một nhiệm vụ bức thiết khác đang được xã hội quan tâm là gia tăng quyền lợi của người tham gia giao thông trong thực hiện chế độ BH bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trong năm nay, phạm vi và hạn mức BH trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới sẽ được mở rộng bảo đảm 100% các nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông đường bộ đều được chi trả tiền bồi thường với mức trách nhiệm tối thiểu là 100 triệu đồng/người/vụ.

Ngoài ra, với yêu cầu thực tế, cơ quan bảo hiểm cũng sẽ kịp thời triển khai BH cho xây dựng lắp đặt với quy định các chủ đầu tư, nhà tư vấn, nhà thầu phải có trách nhiệm tham gia BH đầy đủ giá trị để vừa bảo vệ tài chính cho các công trình, dự án xây dựng, lắp đặt; vừa bảo vệ tài chính cho người lao động tại các công trường cũng như người thứ ba bị thiệt hại do việc xây dựng, lắp đặt không may gây ra.

Một số sản phẩm BH sẽ được tiếp tục nhân rộng như BH hưu trí tự nguyện, BH vi mô để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người lao động và người nghèo; tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện như BH thiên tai nhằm giúp các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn, góp phần tái cơ cấu DNNN mà không phải “trông chờ” vào bảo lãnh của Chính phủ khi vay vốn, BH nguyên tử để khi thiết kế xây dựng các nhà máy năng lượng nguyên tử thì các DNBH đã sẵn sàng cung cấp những sản phẩm BH thích hợp để hỗ trợ bảo đảm an ninh năng lượng

(Nguồn: internet)

Sẽ nhân rộng nhiều sản phẩm bảo hiểm mới
Đánh giá bài viết

Leave a Reply