Tăng cường quản lý mặt hàng vôi, đá vôi xuất khẩu

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo các đơn vị Hải quan địa phương tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng vôi, đá vôi, đôlômit xuất khẩu.

Da-voi-maikalogistics

Khai thác đá vôi. Ảnh minh họa

Theo đó, khi làm thủ tục hải quan, ngoài các thủ tục theo quy định, đối với trường hợp doanh nghiệp mua khoáng sản đã qua chế biến/vôi để xuất khẩu (mua trực tiếp từ các đơn vị có đủ điều kiện theo quy định trong việc chế biến khoáng sản/vôi), cơ quan Hải quan thực hiện việc theo dõi, trừ lùi số lượng xuất khẩu vào mặt sau bản chính hóa đơn thuế GTGT, lưu kèm hồ sơ 1 bản photocopy và trả bản chính hóa đơn thuế GTGT cho DN.

Đối với trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản đã qua chế biến/vôi theo các văn bản cho phép của Bộ Xây dựng, cơ quan Hải quan thực hiện việc lập phiếu theo dõi trừ lùi theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng đang kiến nghị Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn cụ thể về hồ sơ xuất khẩu cũng như cách thức quản lý số lượng để tránh tình trạng lợi dụng, quay vòng các chứng từ để buôn lậu, gian lận thương mại; đồng thời, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý hoạt động xuất khẩu thay cho việc ban hành các văn bản chỉ đạo cá biệt thực hiện xuất khẩu khoáng sản. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

(Nguồn internet)

Tăng cường quản lý mặt hàng vôi, đá vôi xuất khẩu
Đánh giá bài viết

Leave a Reply