Tập huấn quy trình thực hiện Luật Hải quan

Trong 2 ngày 7 và 8-8-2015 tại Hải Phòng, Tổng cục Hải quan tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức các cục hải quan tỉnh, thành phố phía Bắc về những quy trình thủ tục hải quan mới theo quy định của Luật Hải quan 2014.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn cho biết, quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu ban hành kèm theo Quyết định 1966/QĐ-TCHQ ngày 10-7-2015 là một công cụ hết sức quan trọng để thực hiện Luật Hải quan. Đây cũng là Quy trình sẽ thay đổi các thủ tục hải quan mang tính chất căn bản.

Với mục tiêu tạo thuận lợi thương mại, thông quan hàng hóa nhanh chóng, quy trình mới này sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào thủ tục hải quan, vào các khâu kiểm tra, giám sát hải quan để hiện đại hóa các khâu thủ tục hải quan.

Được biết, quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK ban hành kèm theo Quyết định 1966/QĐ-TCHQ bao gồm 10 phần tương ứng với 10 quy trình: Kiểm tra hàng hóa XNK trong quá trình xếp, dỡ, vận chuyển, lưu giữ tại cảng; Thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK; Quản lý đối với hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu, DN chế xuất; Thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa tạm nhập- tái xuất, tạm xuất- tái nhập; Giám sát hải quan đối với hàng hóa XNK đưa vào, đưa ra, lưu giữ trong địa bàn hoạt động hải quan, phương tiện vận tải neo đậu, dừng đỗ trong hoạt động hải quan; Thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan; Thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK đưa vào, đưa ra kho ngoại quan, kho CFS; Thủ tục hải quan đối với trường hợp khai hải quan trên tờ khai giấy; Kiểm tra, xác định tên hàng, mã số hàng hóa, mức thuế, kiểm tra xác định trị giá hải quan, kiểm tra thuế, ấn định thuế đối với hàng hóa XNK; Quy trình miễn thuế hàng XK, hàng NK.

Điểm đáng lưu ý trong quy trình mới này đã bổ sung thêm một quy trình mới, đó là quy trình kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu trong quá trình xếp, dỡ, vận chuyển, lưu giữ tại cửa khẩu. Đây là một quy trình hoàn toàn mới quy định về khâu trước thông quan để giúp cơ quan Hải quan chủ động trong các khâu thủ tục trong và sau thông quan.

Bên cạnh đó, với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các thủ tục hải quan, tại quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, hệ thống sẽ hỗ trợ khâu thủ tục, tự động xác định hàng hóa nào phải niêm phong hải quan, từ đó sẽ tự động triết xuất thông tin này hiển thị trên các tờ khai hải quan.

Hay trong quy trình kiểm tra hàng hóa XNK trong quá trình xếp, dỡ, vận chuyển, lưu giữ tại cửa khẩu, phần công nghệ thông tin hỗ trợ sẽ đưa ra danh sách container, bên cạnh đó, tất cả các kết quả soi chiếu đều được hệ thống ghi nhận và có chức năng đính kèm kết quả mà cơ quan Hải quan đã kiểm tra.

Tại Hội nghị, các ý kiến trao đổi tập trung vào các nội dung: mẫu thông báo kết thúc hợp đồng gia công, xử lý nguyên liệu, vật tư, máy móc đối với hàng sản xuất xuất khẩu, việc giám sát của cơ quan Hải quan trong việc tiêu hủy máy móc, nguyên tắc hủy tờ khai hải quan, thủ tục hải quan với tờ khai giấy, quy trình giám sát đối với hàng hóa chuyển luồng, dừng hàng hóa qua khu vực giám sát…

Theo đại diện Cục Hải quan Thanh Hóa, thực tế qua kiểm tra điều kiện về hàng hóa gia công sản xuất xuất khẩu có những trường hợp hộ gia đình sản xuất những mặt hàng lưu niệm, hàng thủ công mĩ nghệ, sản phẩm thêu đan xuất khẩu, những hộ gia đình này không đáp ứng điều kiện về nhà xưởng sản xuất. Vậy những trường hợp này có được thực hiện gia công sản xuất hàng xuất khẩu hay không.

Trả lời thắc mắc này, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, trong thực tế, đối với một số ngành nghề do đặc thù ngành nghề không nhất thiết phải có sơ sở sản xuất như quy định hiện nay đối với mặt hàng thủ công mỹ nghệ gia công sản xuất xuất khẩu. Vì vậy, ghi nhận vướng mắc của đơn vị, Tổng cục Hải quan sẽ báo cáo Bộ Tài chính trường hợp này để có hướng dẫn cụ thể.

Vướng mắc về quy trình thủ tục hải quan đối quy định khai hải quan 1 lần thực hiện XNK nhiều lần, Hải quan Lào Cai phản ánh, hiện hệ thống thông quan tự động không cho phép thực hiện việc khai hải quan 1 lần cho việc thực hiện XNK nhiều lần, phải yêu cầu nộp thuế ngay, khiến cho hải quan địa phương khó xử lý quy trình này.

Ghi nhận vướng mắc này, đại diện Cục Giám sát quản lý về Hải quan cho biết, để xử lý vấn đề này DN nên đăng ký tờ khai cho từng lần XNK.

Theo đại diện Cục Hải quan Hà Nội, để triển khai ngay các quy trình hướng dẫn Luật Hải quan 2014 thì trước mắt Tổng cục Hải quan cần gỡ vướng ngay một số quy định. Đó là quy định về tờ khai vận chuyển độc lập, bởi theo quy trình ban hành theo Quyết định 1966/QĐ-TCHQ thì hàng hóa vận chuyển đường sắt và kho hàng không kéo dài sẽ gặp khó vì từ trước tới nay DN hoạt động kinh doanh loại hình này chưa thực hiện khai báo hải quan. Nếu nay thực hiện ngay quy trình mới từ ngày 15-8 tới thì rất khó cho DN, cần phải có lộ trình cho DN tiếp cận quy định mới này.

Bên cạnh đó, đại diện này cũng cho biết, theo quy định thì hàng gửi kho ngoại quan xuất khẩu ra nước ngoài phải xuất qua cửa khẩu quốc tế, tuy nhiên, tại địa bàn Hà Nội, hàng gửi kho ngoại quan xuất khẩu chính qua đường chuyển phát nhanh qua sân bay Quốc tế Nội Bài. Trường hợp này hiện chưa có quy trình hướng dẫn về thủ tục.

Ghi nhận vướng mắc này, Cục Giám sát quản lý về Hải quan cho biết, thời gian tới Tổng cục Hải quan sẽ trực tiếp tập huấn một số quy định và quy trình cho các DN. Đối với hàng chuyển phát nhanh, nếu cần thiết, Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết hơn về quy trình đối với loại hàng hóa này.

Trong ngày thứ 2 (8-8), Hội nghị tiếp tục nghe CBCC của Cục Thuế XNK giới thiệu về quy trình kiểm tra ấn định thuế, miễn thuế. Đây là quy trình quan trọng để giúp CBCC hải quan kiểm tra khai báo về thuế, các yếu tố tính thuế, phương pháp tính thuế, số tiền thuế phải nộp và kiểm tra điều kiện áp dụng thời hạn nộp thuế, cũng như các bước tiếp nhận và triển khai các bước tiếp nhận danh mục đăng ký hàng hóa xuất nhập khẩu miễn thuế.

Đặt ra câu hỏi đối với vướng mắc về nội dung này, đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, hiện đơn vị đang làm thủ tục hải quan cho 1 DN đầu tư. Theo quy định hiện hành, những DN có vốn đầu tư lớn hơn 20 tỷ sẽ được hưởng ưu đãi miễn thuế hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, cơ quan nào là cơ quan có chức năng xác định việc DN có giá trị đầu tư hơn 20 tỷ thì không có quy định nào nhắc tới. Điều này khiến cho cơ quan Hải quan gặp khó khăn trong việc xác định điều kiện ưu đãi miễn thuế cho DN.

Hoặc trường hợp, DN đã được cấp giấy phép đầu tư và danh mục đầu tư, tuy nhiên khi chưa xây dựng nhà xưởng thì DN đã thực hiện nhập khẩu máy móc. Những trường hợp này cơ quan Hải quan không biết cắn cứ vào quy định để xử lý vi phạm của DN.

Đa số các vướng mắc của Hải quan nêu ra tại Hội nghị tập huấn đều được vụ, cục chức năng của Tổng cục Hải quan ghi nhận và giải đáp đầy đủ.

Được biết, để quy trình mới được phổ biến rộng rãi, ngày 9 và 10-8 Hội nghị tập huấn quy trình mới sẽ tiếp tục được tổ chức tại Cục Hải quan Đồng Nai cho các đơn vị Hải quan phía Nam và ngày 12 và 13-8 được tổ chức tại Đà Nẵng để phổ biến cho các đơn vị Hải quan miền Trung.

(Nguồn internet)

Tập huấn quy trình thực hiện Luật Hải quan
Đánh giá bài viết

Leave a Reply