Tháo gỡ vướng mắc báo cáo quyết toán hàng gia công, sản xuất xuất khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc báo cáo quyết toán hàng gia công, sản xuất xuất khẩu.

Hai-quan-gia-cong-sxxk-maikalogistics

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Gia Thụy (Hải quan Hà Nội). Ảnh: N.Linh

Xác định trị giá tại báo cáo quyết toán

Theo phản ánh của Hải quan địa phương, khi xác định trị giá nguyên vật liệu, thành phẩm, mẫu số 15/BCQT-NVL/GSQL chỉ quy định theo dõi bằng trị giá nguyên liệu, vật tư và thành phẩm, trong khi đó giá nhập khẩu nguyên liệu, vật tư (tài khoản 152) và giá thành phẩm (tài khoản 155) tại dữ liệu hải quan và trên hệ thống kế toán là khác nhau.

Giá nguyên liệu, vật tư NK trên tờ khai hải quan chỉ bao gồm giá NK chưa bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm, lưu kho bãi, các chi phí phát sinh trong nội địa. Giá thành phẩm trên tờ khai hải quan bao gồm cả lợi nhuận.

Do vậy, cơ quan Hải quan không có cơ sở để thực hiện kiểm tra, đối chiếu, so sánh theo quy định tại Quyết định 1966/QĐ-TCHQ theo nguyên tắc tổng trị giá khai báo trên tờ khai NK nguyên liệu, vật tư và sản phẩm XK với trị giá trên báo cáo quyết toán. Như vậy, công chức Hải quan kiểm tra số liệu trên hệ thống và báo cáo quyết toán của doanh nghiệp có chênh lệch thì có yêu cầu DN giải trình sổ sách kế toán và chứng từ chứng minh không?

Giải đáp vướng mắc trên, Tổng cục Hải quan cho biết, về nguyên tắc DN thực hiện hạch toán đối với nguồn nguyên liệu, vật tư NK vào tài khoản 152, thành phẩm XK vào tài khoản 155 theo đúng giá gốc nguyên liệu, vật tư và giá thành phẩm định khoản kế toán được quy định tại Điều 25, Điều 28 Thông tư số 200/2014/TT-BTC. Theo đó, giá trị ghi nhận trên sổ sách kế toán sẽ khác với giá trị khai báo trên tờ khai hải quan do phương pháp xác đinh định trị giá khác nhau. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại điểm b khoản 5 Điều 60 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì một trong các trường hợp kiểm tra là có sự chênh lệch bất thường khi kiểm tra, so sánh đối chiếu số liệu theo hướng dẫn tại Quyết định 1966/QĐ-TCHQ. Khi kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan thì cơ quan Hải quan sẽ tiến hành đối chiếu, so sánh giữa báo cáo quyết toán với hồ sơ hải quan, chứng từ, sổ sách kế toán, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho,…

Đối với báo cáo quyết toán theo số lượng đối với hợp đồng gia công, Cục Hải quan Quảng Nam phản ánh trường hợp thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài, hệ thống kiểm soát nội bộ của DN chỉ theo dõi chi tiết lượng hàng hóa, không theo trị giá thì DN có được sử dụng kết quả kết xuất từ hệ thống nội bộ để lập báo cáo quyết toán cho cơ quan Hải quan không? Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp loại hình gia công tổ chức, cá nhân không theo dõi trị giá thì được kết xuất số liệu theo lượng từ hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức, cá nhân để lập báo cáo quyết toán đối với phần hàng hóa không quản lý theo trị giá này.

Về báo cáo theo trị giá sử dụng đồng tiền ngoại tệ tại DN, hiện nay, theo phản ánh của các DN khi thực hiện báo cáo quyết toán theo mẫu 15/BCQT-NVL/GSQL phải khai báo trị giá nguyên liệu vật tư NK, thành phẩm XK theo VNĐ gây khó khăn cho DN vì một số DN sử dụng đồng tiền ngoại tệ như USD, EURO… khi hạch toán vào tài khoản 152, 155 theo đúng hệ thống quản lý nội bộ của DN. Trị giá khai báo trên tờ khai hải quan sẽ khác biệt rất lớn so với trị giá trên báo cáo quyết toán năm của doanh nghiệp vì tỷ giá tại thời điểm mở tờ khai theo từng ngày, trên báo cáo quyết toán DN sẽ lấy tỷ giá vào thời điểm cuối năm; trị giá khi đưa vào báo cáo quyết toán là trị giá theo tờ khai hải quan cộng thêm nhiều chi phí khác (chi phí vận chuyển nội địa, chi phí kiểm tra chất lượng…). Ngay cả nội bộ DN cũng rất khó khăn khi cuối năm phải đối chiếu, xác định nguyên nhân chênh lệch trị giá khi báo cáo quyết toán. Xem dịch vụ khai thuê hải quan

Trước vướng mắc của DN, Tổng cục Hải quan cho biết, để tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân hạch toán bằng ngoại tệ, dẫn khi lập báo cáo quyết toán theo mẫu 15/BCQT-NVL/GSQL, DN có thể khai trị giá nguyên liệu, vật tư NK, thành phẩm XK được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư NK theo trị giá VNĐ hoặc được sử dụng đồng tiền ngoại tệ như USD, EURO… theo đúng phản ánh tại hệ thống sổ sách kế toán của DN.

Gỡ vướng thủ tục hàng gia công

Cơ quan Hải quan cũng ghi nhận một số vướng mắc về thủ tục hải quan và hướng dẫn cụ thể. Một số Cục Hải quan Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM, Đồng Nai đề nghị hướng dẫn cụ thể đối với việc quản lý gia hạn hợp đồng gia công vì có trường hợp khi DN gửi thông báo xử lý nguyên phụ liệu dư thừa sau khi kết thúc hợp đồng gia công, DN xuất trình gia hạn hợp đồng gia công nhưng khi rà soát lại, trong khoảng thời gian kết thúc hợp đồng chính đến thời điểm kết thúc hợp đồng gia hạn, DN không có hoạt động XNK. Như vậy, việc gia hạn của DN có thể hợp thức hóa để không bị phạt vi phạm hành chính về thời điểm thông báo xử lý nguyên liệu, vật tư dư thừa.

Trước phản ánh đó, Tổng cục Hải quan hướng dẫn, theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC, DN không thực hiện thông báo hợp đồng/phụ lục hợp đồng gia công, DN tự chịu trách nhiệm lưu giữ và xuất trình khi cơ quan Hải quan có yêu cầu. Tại Thông tư này không có nội dung quy định về việc gia hạn các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng gia công. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP trường hợp có thay đổi các nội dung đã ký kết trong hợp đồng gia công thì bên đặt gia công, bên nhận gia công phải ký kết phụ lục để sửa đổi, bổ sung trước thời hạn hợp đồng gia công hết hiệu lực thực hiện. Như vậy, việc thực hiện là trách nhiệm của DN khi cơ quan chức năng phát hiện sai phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Bài liên quan: Cẩn trọng với kỳ báo cáo quyết toán hàng gia công, sản xuất xuất khẩu

Nguồn: báo Hải quan

Tháo gỡ vướng mắc báo cáo quyết toán hàng gia công, sản xuất xuất khẩu
Đánh giá bài viết

Leave a Reply