Thêm 15 ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử

Chiều nay (14-8) tại Hà Nội, Tổng cục Thuế tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với 15 ngân hàng, trong đó có 13 ngân hàng nước ngoài và 2 ngân hàng thương mại của Việt Nam triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, nâng tổng số ngân hàng thực hiện dịch vụ này lên con số 43.

Tong-cuc-Thue-ky-tiep-voi-15-ngan-hang-trien-khai-dich-vu-nop-thue-dien-tu

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí ký kết hợp tác với đại diện ngân hàng nước ngoài.

Đó là Ngân hàng Đại Dương,  Ngân hàng Việt Nam Thương Tín, Ngân hàng ANZ Việt Nam, Ngân hàng HSBC Việt Nam, Ngân hàng Standard Charterred, Ngân hàng Shinhan Việt Nam, Ngân hàng Việt – Nga, Ngân hàng Vid Public, Ngân hàng Indovina, Ngân hàng Tokyo Mitsubishi, Ngân hàng Mizuho, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Campuchia, Ngân hàng BangKok Chi nhánh Hà Nội và Ngân hàng BNP Paribas Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm dịch vụ nộp thuế điện tử từ tháng 7-2014 đến nay, Tổng cục Thuế đã ký thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với 28 ngân hàng và chính thức cung cấp dịch vụ với 21 ngân hàng trong nước. Đến nay dịch vụ nộp thuế điện tử đã được triển khai trên 63/63 tỉnh thành phố và trên 700 quận/huyện trên cả nước. Đã có trên 398.000 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan Thuế, trên 327.000 doanh nghiệp đã đăng ký thành công dịch vụ nộp thuế điện tử với các Ngân hàng. Tổng số tiền thu vào ngân sách qua cổng thông tin nộp thuế điện tử trong năm 2015 đến nay đạt trên 40.700 tỷ đồng. Xem dịch vụ khai thuế hải quan điện tử

Trong năm 2015, thực hiện theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015-2016, Tổng cục Thuế quyết tâm và phấn đấu triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử đáp ứng yêu cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, giảm số giờ thực hiện thủ tục hành chính thuế xuống dưới 121,5 giờ/năm, tỷ lệ doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90%.

Để hoàn thành được các nhiệm vụ rất lớn nêu trên, trong 6 tháng cuối năm 2015, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử với tất cả các Ngân hàng trong nước còn lại và nước ngoài trên cả nước. Triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử với các đơn vị cung cấp dịch vụ TVAN. Mở rộng triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử đến các doanh nghiệp, đảm bảo đạt 90% số doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử trong năm 2015 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thay mặt 15 ngân hàng tham gia ký kết, đại diện ngân hàng ANZ Việt Nam nhấn mạnh, sự kiện ngày hôm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mục tiêu của Chính phủ Việt Nam và Tổng cục Thuế nhằm mang đến một môi trường kinh doanh thuận tiện cho các khách hàng doanh nghiệp. Việc tập trung đúng đắn vào mục tiêu này của Chính phủ đã giúp tạo một môi trường kinh doanh cạnh tranh hơn tại Việt Nam.

ANZ Việt Nam là ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam đã triển khai dịch vụ thuế Hải quan điện tử cho các khách hàng của chúng tôi. Các thanh toán thuế Hải quan trước đây đều được thực hiện thông qua lệnh giấy và việc thực hiện các lệnh thanh toán này có thể rất phức tạp, mất nhiều thời gian và tốn chi phí. Vì vậy, Ngân hàng ANZ luôn mong muốn tiếp tục hợp tác với Tổng cục Thuế trong lĩnh vực này.

“Giải pháp thanh toán thuế điện tử sẽ không chỉ mở rộng lợi ích cho các doanh nghiệp thông qua việc đơn giản hóa thủ tục thanh toán thuế mà còn phù hợp với mục tiêu của Chính phủ Việt Nam đang hướng tới và cũng phù hợp với các nỗ lực của Ngân hàng ANZ trong việc hợp tác với Chính phủ Việt Nam phát triển các giải pháp trực tuyến”- đại diện của ngân hàng nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho rằng, dịch vụ nộp thuế điện tử đem lại lợi ích cho người nộp thuế, cơ quan Thuế và ngân hàng. Đối với người nộp thuế có thể thực hiện nộp thuế mọi lúc, mọi nơi (24/7). Theo dõi được tình hình nộp NSNN qua tài khoản và được sử dụng các dịch vụ gia tăng ưu đãi khác của Ngân hàng.

Lợi ích đối với Cơ quan thuế: Cơ quan Thuế nắm bắt được kịp thời, chính xác thông tin về người nộp thuế, giảm thiểu việc điều chỉnh sai sót.

Lợi ích đối với Ngân hàng: Tổng cục Thuế trực tiếp phối hợp, hỗ trợ các Ngân hàng, đặc biệt các Ngân hàng nước ngoài trong quá trình triển khai phối hợp thu NSNN.

Việc tham gia triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử sẽ giúp các Ngân hàng tự động hoá quy trình nộp thuế với các đơn vị có liên quan như Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế và hệ thống các ngân hàng. Đồng thời, giúp Ngân hàng chuẩn hoá được các thông tin của người nộp thuế một cách tự động; giảm thiểu sai sót thông tin của người nộp thuế, giúp Ngân hàng tiết kiệm được nguồn lực thực hiện thu NSNN.

(Nguồn internet)

Thêm 15 ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử
Đánh giá bài viết

Leave a Reply