Thông tư 20 còn “tranh cãi” là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh

Bộ Công Thương mới đây có công văn trả lời Tổng cục Hải quan về việc thực hiện Thông tư số 20/2011/TT-BCT quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chờ người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

thong-tu-20-con-tranh-cai-la-thu-tuc-hanh-chinh-hay-dieu-kien-kinh-doanh

Ô tô nhập khẩu đang chờ quyết định “số phận” Thông tư 20. Ảnh Nguyễn Hà

Theo Bộ này, hiện các bộ, ngành, cơ quan liên quan đang có ý kiến khác nhau trong việc xác định các quy định nêu tại Thông tư 20 là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng và ngày 8-7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan để tổ chức thống nhất đánh giá tình hình thực hiện thông tư, trong đó có việc làm rõ các quy định tại Thông tư 20 là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh. Xem Dịch vụ logistics nào tốt nhất, uy tín nhất, chuyên nghiệp, giá rẻ nhất

Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức họp với các cơ quan liên quan. Hiện nay, Bộ Công Thương đang tổng hợp, báo cáo Thủ tướng về vấn đề này và đề xuất phương hướng điều hành trong thời gian tới.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương cho ý kiến về việc kể từ sau ngày 1-7-2016, Thông tư 20 còn hiệu lực hay không? Câu trả lời của Bộ Công Thương là cơ sở để hải quan địa phương thực hiện thống nhất.

Đề nghị trên xuất phát từ những ý kiến cho rằng nội dung hướng dẫn tại Thông tư 20 không phù hợp với quy định tại Luật Đầu tư.

Cụ thể, căn cứ Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư số 67/2014/QH-2013 ngày 26-11-2014 thì việc nhập khẩu xe ô tô chờ người loại từ 9 chỗ ngồi chở xuống không thuộc Danh mục này.

Vì thế, thủ tục nhập khẩu mặt hàng xe ô tô chờ người loại 9 chỗ ngồi chở xuống không yêu cầu phải có các chứng từ chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh theo Luật Đầu tư.

>>Thông tư 20 hết “đát”: Nhà NK chính hãng lo sốt vó, người dân vui mừng chờ ôtô giá rẻ

Nguồn báo Hải quan

Thông tư 20 còn “tranh cãi” là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh
Đánh giá bài viết

Leave a Reply