Tìm giải pháp khơi thông hoạt động đại lý thủ tục hải quan

Ngày 20-8, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức Hội nghị chuyên đề về đại lý thủ tục hải quan– thực trạng, nguyên nhân và giải pháp, với sự tham dự của Cục Giám sát quản lý- Tổng cục Hải quan, một số cục hải quan địa phương, đại diện của đại lý hải quan, đại diện một số doanh nghiệp có kim ngạch XNK lớn…

Hoi-nghi-chuyen-de-ve-dai-ly-thu-tuc-hai-quan

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM chủ trì hội nghị

Hội nghị chuyên đề về đại lý thủ tục hải quan được tổ chức với mục đích như tham vấn giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp, lắng nghe những vướng mắc khó khăn của đại lý thủ tục hải quan và của doanh nghiệp XNK, để cơ quan Hải quan có những giải pháp phù hợp, cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp, đại lý hoạt động một cách thuận lợi nhất.

Theo ông Đặng Thái Thiện, Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý, năm 2014, trên địa bàn TP.HCM có 186 đại lý thủ tục hải quan được công nhận, có 1.227 doanh nghiệp làm thủ tục qua đại lý, với 58.534 tờ khai hải quan, chiếm tỷ lệ 2,79% tổng số tờ khai hải quan đã thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2015 số lượng đại lý thủ tục hải quan được công nhận tăng lên 238 doanh nghiệp, với 1.548 DN làm thủ tục thông qua đại lý, với tổng số tờ khai thực hiện 76.580 tờ khai hải quan, chiếm tỷ lệ 6,04% trên tổng số tờ khai hải quan.

Theo nhận định của Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng, mặc dù số lượng doanh nghiệp hoạt động đại lý được công nhận và số lượng tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu thông quan đại lý tăng, nhưng nếu so với lượng DN làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu TP.HCM thì các DN làm thủ tục qua đại lý còn rất khiêm tốn.

Trên thực tế, các đại lý thủ tục hải quan đều có hoạt động tại các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu, nhưng vẫn còn nhiều đại lý thủ tục hải quan đã được công nhận họat động không đúng theo luật định, nhân viên đại lý thủ tục hải quan làm thủ tục hải quan dưới danh nghĩa là nhân viên khai thuê cho chủ hàng. Số đại lý thủ tục hải quan có thực lực không nhiều, hoạt động chưa đi đúng hướng như mong muốn.

Phân tích về những vấn đề đang làm cản trở hoạt động đại lý thủ tục hải quan trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, doanh nghiệp XNK chưa quen với việc sử dụng dịch vụ đại lý thủ tục hải quan. Không có những ưu đãi về pháp luật hải quan đối với trường hợp doanh nghiệp làm thủ tục qua đại lý thủ tục hải quan. Chất lượng dịch vụ đại lý thủ tục hải quan chưa cao, chưa gây được uy tín, ấn tượng đối với cộng đồng doanh nghiệp XNK.

Có sự canh tranh không lành mạnh ở một số đại lý thủ tục hải quan, việc hỗ trợ đào tạo và làm thủ tục hải quan đối với đại lý thủ tục hải quan chưa được quan tâm đúng mức. Chưa có biện pháp chế tài đối với các trường hợp đại lý thủ tục hải quan hoạt động không đúng quy định, không báo cáo đúng quy định.

Tại hội nghị, các cục hải quan địa phương cũng chia sẻ những hạn chế trong việc phát triển đại lý thủ tục hải quan trên địa bàn; đồng thời các đại lý thủ tục hải quan, doanh nghiệp XNK cũng nêu một số khó khăn vướng mắc trong quá trình sử dụng, phát triển dịch vụ này

(Nguồn internet)

Tìm giải pháp khơi thông hoạt động đại lý thủ tục hải quan
Đánh giá bài viết

Leave a Reply