TPP và “rừng” luật tại Việt Nam

“Có tới trên 1 triệu văn bản quy phạm pháp luật được ban hành. Đây là một con số rất khủng khiếp. Hệ thống pháp luật của ta, đố luật sư nào hiểu hết được chứ chưa nói đến các doanh nghiệp và người dân”- Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường thừa nhận như vậy trong câu chuyện với các giám đốc điều hành (CEO) tại Diễn đàn CEO Việt Nam 2015 hồi cuối tháng 9 vừa qua.

TPP-va-rung-luat-Viet-Nam-maikalogistics

Ảnh minh họa

 Vẫn theo người đứng đầu ngành Tư pháp, không chỉ rất phức tạp mà tính thống nhất của hệ thống pháp luật của Việt Nam còn rất yếu. Hẳn là không có nhà đầu tư nào cảm thấy thuận lợi và tự tin dốc vốn, khi mà các quy định về đầu tư ở Quảng Bình lại khác với Vũng Tàu; khi mà ngay cả xã, huyện cũng có thể ban hành văn bản quy phạm pháp luật! Nếu là văn bản do Quốc hội, Chính phủ hay các bộ, ngành ban hành thì còn dễ tiếp cận, bởi hiện đã có cơ sở dữ liệu pháp luật quốc gia; nhưng còn vô số quy định của địa phương thì tìm ra được đã khó, chưa nói đến việc nắm bắt và tuân thủ.

Trong khi đó, sau niềm vui chào đón thành công của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhiều nhà quan sát nhắc nhở rằng, rào cản pháp lý sẽ là một trong những thách thức quan trọng mà Việt Nam phải vượt qua. TPP không đơn thuần là một thoả thuận mở cửa thị trường tự do như nhiều người lầm tưởng. TPP hàm chứa hàng loạt quy định rất ngặt nghèo về nhiều vấn đề, từ đầu tư, thương mại, lao động cho đến sở hữu trí tuệ… Tham gia vào TPP đồng nghĩa với việc Việt Nam phải chấp nhận luật chơi chung với một số nền kinh tế có trình độ phát triển cao hơn chúng ta rất nhiều.

Hoàn toàn có lý khi ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc Hãng hàng không Hải Âu tỏ ra lo lắng: “Về phía doanh nghiệp, có rất nhiều việc cần làm; trong đó có việc chuẩn bị vốn hiểu biết về pháp luật, văn hoá”. Sẽ rất khó khăn khi mới chỉ nhìn trong nước đã có thể thấy “rừng” luật của chúng ta hiện nay vừa thừa lại vừa thiếu. Sẽ rất rủi ro cho các doanh nghiệp trong nước khi nội luật không tương thích với luật pháp và thông lệ giao thương quốc tế. Xem dịch vụ xin giấy phép xuất nhập khẩu

Trong lúc chờ đợi các cơ quan hữu quan “dọn” rừng luật và doanh nghiệp Việt Nam nâng cao kiến thức, hiểu biết về pháp luật, giải pháp trước mắt mà Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường gợi ý là nhờ cậy giới luật sư. Bên cạnh đội ngũ các nhà tư vấn trong nước, hiện đã có 65 các chi nhánh văn phòng luật sư nước ngoài ở Hà Nội và TP.HCM. “Phòng thủ hay tấn công, dù kinh doanh ở trong nước hay đầu tư ra nước ngoài, thì bao giờ cũng phải nghĩ chuyện có các đơn vị tư vấn về luật. Tôi biết các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bao giờ cũng thuê luật sư tìm hiểu và soạn thảo các văn bản luật sao cho kín kẽ nhất”, vị Bộ trưởng khuyến nghị.

Xem thêm TPP: sức ép để thay đổi

(Nguồn: internet)
TPP và “rừng” luật tại Việt Nam
Đánh giá bài viết

Leave a Reply