Triển khai cơ chế một cửa Quốc gia lĩnh vực kiểm dịch: vận hành thông suốt

Thủ tục “Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh và vận chuyển nội địa” được chính thức triển khai theo Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), thí điểm tại khu vực Nội Bài từ ngày 1-10.

 Trien-khai-Co-che-mot-cua-quoc-gia-linh-vuc-kiem-dich-Van-hanh-thong-suot-maikalogistics

Hoa lan nhập khẩu thộc diện hàng hóa phải kiểm dịch. Ảnh minh họa

Mới hơn một tháng trôi qua song phần lớn DN tham gia đều đánh giá công tác triển khai khá thuận lợi, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho DN.

Tăng tính chủ động

Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Oanh chuyên NK hoa phong lan cắt cành từ Thái Lan theo đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Ông Trương Văn Cường, nhân viên XNK của Công ty cho biết: Trung bình mỗi tháng DN NK trên 2.000 kiện hàng với số lượng 720 cành hoa/kiện. Việc NK diễn ra hàng ngày và số lượng NK tăng nhiều vào những dịp lễ như ngày 20-10 hay 20-11. Do vậy, DN thường xuyên làm thủ tục xin “Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh và vận chuyển nội địa”. Theo ông Cường, trước đây khi chưa triển khai NSW, DN phải chuẩn bị hồ sơ giấy và chạy đi chạy lại để gặp cơ quan Kiểm dịch. Một lần là để khai báo hồ sơ. Lần thứ hai là khi hàng đã về sân bay Nội Bài, cơ quan Kiểm dịch lấy mẫu thực tế xét nghiệm và lần cuối là khi có kết quả, DN được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch để nộp cho cơ quan Hải quan. Nếu thuận lợi, toàn bộ quá trình này sẽ mất khoảng 1-2 ngày. Trong quá trình khai báo có sai sót, DN lại mất thêm thời gian sửa chữa hồ sơ thì sẽ phiền hà hơn. Có trường hợp, một ngày DN NK tới 5 lô hàng. DN đã phải bố trí hai nhân viên cùng giải quyết các vấn đề ở cả phía cơ quan Hải quan và cơ quan Kiểm dịch để thuận lợi giải phóng hàng nhanh nhất có thể. “Từ khi triển khai NSW, mọi công việc suôn sẻ và nhanh gọn hơn. Dù có NK nhiều lô hàng/ngày thì Công ty cũng chỉ cần bố trí một nhân viên là có thể giải quyết bởi mọi thủ tục khai báo hồ sơ đều được làm trước trên hệ thống Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, cơ quan Kiểm dịch cũng gửi trực tiếp tới cơ quan Hải quan và DN nhanh chóng được thông quan hàng hóa”, ông Cường nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan về vấn đề này, ông Đào Đức Chiến, nhân viên XNK Công ty CP XNK Nhật Tân cho biết: DN chủ yếu NK các loại trái cây như táo, nho, cam, quýt từ các thị trường Mỹ, Úc, Canada… với tần suất NK chủ yếu phụ thuộc từ nhu cầu tiêu dùng trên thị trường. Có tháng DN NK 1-2 lần, có tháng NK tới 10-15 lần. Lúc cao điểm, Công ty NK khoảng 20-30 tấn trái cây/tháng. Đối với thủ tục “Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh và vận chuyển nội địa”, trước kia khi triển khai hồ sơ giấy, DN chuẩn bị kỹ lưỡng nên thường cũng chỉ mất một ngày, một vài trường hợp kéo dài tới hai ngày. Tuy nhiên, bất cập là hồ sơ giấy khá nhiều, lại phải làm việc thủ công nên tốn thời gian, công sức. Triển khai NSW đã khắc phục được toàn bộ các vấn đề này. Điểm nổi bật khi triển khai NSW với thủ tục “Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh và vận chuyển nội địa” là tăng tính chủ động và giảm thời gian, chi phí cho DN. DN có thể khai báo hồ sơ trên hệ thống ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào trong ngày rất thuận tiện. Xem dịch vụ xin giấy phép xuất nhập khẩu

Mở rộng thủ tục triển khai NSW

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng V kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật Nội Bài, đến nay đã có khoảng 35 DN tham gia khai báo thủ tục “Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh và vận chuyển nội địa” trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia và đã có trên 200 hồ sơ tiến hành hoàn tất, được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh và vận chuyển nội địa thông qua NSW. Lợi ích của việc triển khai NSW đối với DN rất rõ rệt. Điểm đặc biệt là đối với những DN thường xuyên phải thuê làm dịch vụ trong quá trình NK hàng hóa đến nay có thể trực tiếp kiểm soát chính xác tiến trình làm thủ tục như thế nào, đảm bảo độ công khai, minh bạch cho cả cơ quan Hải quan, cơ quan Kiểm dịch cũng như DN, chứ không như trước đây, mọi vấn đề đều phụ thuộc vào sự phản hồi thông tin từ phía đơn vị được thuê làm dịch vụ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Hải quan, đại diện một số DN đều cho rằng, ban đầu DN khá e dè đối với việc triển khai NSW với thủ tục “Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh và vận chuyển nội địa” bởi đã quen thuộc cách làm cũ và sợ sẽ xảy ra những trục trặc trong cách làm mới, gây ảnh hưởng tới hiệu quả công việc. Tuy nhiên, sau hơn một tháng tham gia triển khai NSW, DN đều cảm thấy khá thuận lợi. Đặc biệt, cả phía cơ quan Hải quan cũng như cơ quan Kiểm dịch đều rất tích cực hỗ trợ DN.

Hào hứng với việc triển khai NSW với thủ tục “Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh và vận chuyển nội địa”, ông Đào Đức Chiến đề nghị, thời gian tới cơ quan chức năng sớm triển khai thủ tục “Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Ông Chiến lý giải, DN XNK Nhật Tân thường xuyên NK trái cây nên bên cạnh giấy chứng nhận kiểm dịch thì luôn cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mới đủ điều kiện thông quan hàng hóa. Thủ tục “Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” cũng do cơ quan Kiểm dịch phụ trách. Tuy nhiên, hiện nay việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm vẫn làm thủ công truyền thống, khai báo hồ sơ giấy, gây bất tiện cho DN.

(Nguồn internet)

Triển khai cơ chế một cửa Quốc gia lĩnh vực kiểm dịch: vận hành thông suốt
Đánh giá bài viết

Leave a Reply