Triển vọng thị trường Kazakhstan

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á- Âu (bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan) được ký kết sẽ giúp hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Kazakhstan đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa.

Đây là nhận định của các đại biểu hai nước Việt Nam và Kazakhstan tại Diễn đàn DN “Kinh doanh với thị trường Kazakhstan” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào ngày 30-7 tại Hà Nội.

Theo ông Dương Hoàng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương), kim ngạch XNK giữa hai nước đã có nhiều bước phát triển tích cực trong thời gian qua. Trong năm 2014, thương mại hai chiều đạt 229 triệu USD, tăng 44% so với năm 2013, nhưng đã gấp 5,2 lần so với năm 2010. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

Tuy nhiên, ông Minh đánh giá, kết quả trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Tỷ trọng XK của Việt Nam vào Kazakhstan mới đạt 0,07% tổng kim ngạch XK, các lĩnh vực hàng hóa giao thương chưa đa dạng.

Nói về tương lai quan hệ kinh tế giữa hai nước, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhận định, FTA với Liên minh Kinh tế Á- Âu sẽ tạo điều kiện để hai bên tăng cường hợp tác cả về kinh tế và văn hóa. Hàng hóa Việt Nam thuộc các lĩnh vực: Nông thủy sản, da giày, dệt may… sẽ có thêm thị trường mới và nguồn khách hàng mới. Không những thế, cuối năm 2015, việc thành lập Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC) mà Việt Nam là thành viên thì các DN Kazakhstan hợp tác với Việt Nam cũng có thể hợp tác với các nước trong khối ASEAN trong các lĩnh vực thế mạnh của Kazakhstan như: Phát triển cơ sở hạ tầng, khai khoáng, cao su, chăn nuôi…

Phát biểu về cơ hội kinh doanh tại Kazakhstan, ông Rapil Zhoshybayev, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho hay, Kazakhstan đã và đang xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, tạo cơ chế thông thoáng để thu hút đầu tư nước ngoài và hợp tác kinh doanh với nước ngoài mà Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng.

Bên cạnh đó, đoàn đại biểu Kazakhstan tham dự diễn đàn đã giới thiệu với các DN Việt Nam cơ hội hợp tác, mở rộng kinh doanh thông qua Hội chợ Triển lãm Astana EXPO-2017 được tổ chức từ 10-6 đến 10-11-2017 tại Thủ đô Astana của Kazakhstan.

Chính từ những cơ hội như trên, ông Dương Hoàng Minh đặt kỳ vọng, lượng hàng hóa vào Liên minh Kinh tế Á- Âu sẽ tăng 18-20%/năm, thu hút đầu tư lẫn nhau. Hơn nữa, hàng hóa vào được Liên mình này cũng sẽ thuận lợi tiến sâu hơn vào thị trường châu Âu (EU). Xem dịch vụ vận chuyển quốc tế.

Tuy nhiên, Kazakhstan vẫn là thị trường mới nên các DN sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Vì thế, ông Minh cho rằng, các DN cần nghiên cứu, tìm kiểu kỹ về thị trường trước khi bắt tay vào hợp tác đầu tư. Với những bất lợi về khoảng cách địa lý, thanh toán song phương, rào cản phi thuế quan thì DN cần có phương án kinh doanh hợp lý, nên đầu tư cơ sở hạ tầng để chất lượng, dịch vụ đạt tiêu chuẩn độ quốc tế.

(Nguồn: internet)

Triển vọng thị trường Kazakhstan
Đánh giá bài viết

Leave a Reply