Trở ngại đối với cuộc đàm phán TPP ở Hawaii

Bộ trưởng Thương mại 10 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nhóm họp trong tuần này tại đảo Maui, Hawaii, với nhiều hy vọng đạt được sự nhất trí để tiến tới ký kết hiệp định thương mại có ảnh hưởng sâu rộng này. Xem dịch vụ xin giấy phép xuất nhập khẩu

Các vấn đề khó khăn nhất vẫn tồn tại cho tới nay bao gồm thời gian độc quyền sản xuất các loại thuốc cứu sinh mới và các ưu đãi đối với doanh nghiệp nhà nước, cũng như các vấn đề thương mại khác từ bấy lâu nay như việc mở cửa các thị trường bảo hộ cho cạnh tranh từ bên ngoài.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari nói rằng cuộc đàm phán lần này đặc biệt quan trọng, quyết định “số phận” của TPP, đồng thời bày tỏ tin tưởng tất cả các quốc gia sẽ tham gia đàm phán với quyết tâm cao để đây sẽ là cuộc đàm phán cuối cùng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast tỏ ra thận trọng hơn, cảnh báo rằng vẫn còn rất nhiều công việc khó khăn phải hoàn tất trước khi một thỏa thuận được ký kết. Việc Canada đến nay vẫn từ chối nới lỏng hạn ngạch nhập khẩu sữa cũng là vấn đề chính gây khó khăn trong đàm phán, do New Zealand tuyên bố không ký kết thỏa thuận nếu như không thể mở ra các thị trường sữa mới.

Việc không đạt được thỏa thuận trong tuần này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch trình TPP lên Quốc hội Mỹ phê chuẩn trong năm nay, trước khi chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 chi phối chương trình nghị sự.

Một số nhà ngoại giao của các nước tham gia đàm phán TPP cũng hoài nghi liệu các nhà đàm phán và các Bộ trưởng Thương mại có thể đạt được thỏa thuận chi tiết trước ngày 31-7 hay không. Một lựa chọn có thể sẽ là các bên ký kết một thỏa thuận khung và sau đó sẽ tiến tới thỏa thuận chi tiết. Theo một quan chức, câu hỏi lớn hiện tại là liệu các bên có thể giải quyết tất cả các vấn đề chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần.

(Nguồn: internet)

Trở ngại đối với cuộc đàm phán TPP ở Hawaii
Đánh giá bài viết

Leave a Reply