Từ 1-9, nới điều kiện thi bằng lái FC

Từ ngày 1-9, người có bằng lái xe hạng C, D, E muốn học nâng lên bằng hạng FC (bằng bắt buộc để lái xe container) chỉ cần có kinh nghiệm lái xe một năm trở lên thay vì ba năm như trước đây.

Đây là điểm đáng chú ý trong thông tư số 30 /2015/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe mới được Bộ GTVT ban hành.

Thông tư khi có hiệu lực từ ngày 1-9 sẽ cho phép người có bằng lái xe hạng C, D, E nếu muốn học nâng lên hạng FC thì chỉ cần 1 năm kinh nghiệm trở lên thay vì 3 năm trở lên như quy định trước đây.

Tuy nhiên, số ki lô mét lái xe an toàn vẫn được giữ nguyên từ 50.000 km trở lên. Thời gian học nâng hạng từ bằng C, D, E lên FC là 272 giờ, trong đó lý thuyết là 48 giờ, thực hành lái xe 224 giờ.

Thông tư 30 cũng cho phép người học nâng hạng bằng lái lên bằng FC có thể học trước, đến khi đủ tuổi sẽ sát hạch. Ví dụ, như việc nâng hạng lên bằng FC quy định vẫn là 24 tuổi, song người học có thể học trước 24 tuổi và sát hạch lúc đủ 24 tuổi.

Trước đó, do tình trạng thiếu bằng lái xe FC nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp thậm chí còn chấp nhận cả lái xe dùng bằng giả.

Sau đó, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT nới lỏng một số điều kiện trong việc đào tạo nâng hạng lên bằng FC vì với điều kiện đặt ra như hiện nay rất ít lái xe có thể đáp ứng được. Xem dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế, nội địa

(Nguồn: internet)

Từ 1-9, nới điều kiện thi bằng lái FC
Đánh giá bài viết

Leave a Reply