Từ chối ôtô biếu tặng nhập khẩu nếu không chứng minh được tính hợp lý

Mặc dù các quy định pháp luật hiện hành không có quy định hạn chế việc một công ty nước ngoài cho biếu, tặng nhiều tổ chức cá nhân tại Việt Nam, tuy nhiên, cơ quan Hải quan có thể xem xét từ chối đơn đề nghị nếu người nhập khẩu không xuất trình được các giấy tờ chứng minh mối quan hệ làm ăn lâu dài với đối tác biếu, tặng.

tu-choi-oto-bieu-tang-nhap-khau-neu-khong-chung-minh-duoc-tinh-hop-ly
Hải quan cảng Sài Gòn KV3 kiểm tra xe ô tô NK. Ảnh: T.Hòa.

Trước đó, khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu xe ô tô là quà biếu, tặng, Cục Hải quan TP.HCM đã nhận được đơn xin cấp phép của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc Đăng Quang, NK một xe ô tô mới 100%, hiệu Toyota Alphard do Công ty Fullsun Development (Taiwan) gửi tặng.

Qua rà soát hồ sơ cấp phép, Cục Hải quan TP. HCM nhận thấy Công ty Fullsun Development đã có một lần cho tặng một công ty khác với cùng một loại xe hiệu Toyota Alphard.

Theo Cục Hải quan TP. HCM, đây có thể là một hình thức lợi dụng để NK xe ô tô mới. Chính vì vậy, Cục Hải quan TP. HCM cho rằng, đối với trường hợp cùng một đối tác nước ngoài cho tặng nhiều công ty tại Việt Nam thì lần thứ hai trở đi phải báo cáo Tổng cục Hải quan để xác định tính trung thực với các cơ quan chức năng mới được xem xét giải quyết.

Theo Tổng cục Hải quan, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành thì không có quy định hạn chế việc một công ty nước ngoài cho biếu, tặng nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam, tuy nhiên, đây cũng là một dấu hiệu cần lưu ý trong công tác quản lý.

Đối với đơn vị hải quan địa phương, Tổng cục Hải quan cho rằng, cần làm việc cụ thể với người NK, yêu cầu xuất trình các giấy tờ, chứng từ chứng minh được mối quan hệ làm ăn lâu dài như: Hợp đồng, hóa đơn, thanh toán tiền hàng… Trường hợp, đơn vị đề nghị NK không chứng minh được có thể xem xét từ chối.

Trong trường hợp cấp giấy phép NK, Tổng cục Hải quan đề nghị thực hiện việc tính thuế, thu thuế đúng quy định, thực hiện kiểm tra sau thông quan để xem xét có thực sự là quà biếu tặng không hay có quan hệ mua bán nhưng không thể hiện hình thức thanh toán. Đồng thời, Hải quan địa phương có văn bản thông báo việc cấp giấy phép NK cho Cục Thuế địa phương nơi DN đăng ký kinh doanh để theo dõi, tính thuế xe ô tô. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

Điều kiện nhập khẩu ô tô vẫn phải “chờ”

Nguồn internet

Từ chối ôtô biếu tặng nhập khẩu nếu không chứng minh được tính hợp lý
Đánh giá bài viết

Leave a Reply