Việt Nam-EU sẽ xóa bỏ hơn 99% số dòng thuế

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đặc biệt, ngay khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, 65% hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ có mức thuế 0%. Xem khai thuế hải quan

Viet-Nam-EU-se-xoa-bo-hon-99-so-dong-thue

Ngày 4-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Đại sứ-Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Franz Jessen đồng chủ trì họp báo công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA).

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Hiệp định EVFTA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế – thương mại.

“Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung mạnh mẽ, do đó Hiệp định EVFTA được dự đoán sẽ mang lại tác động rất tích cực cho cả Việt Nam và EU, trong đó nổi bật hơn cả là lợi ích kinh tế. Khi đi vào thực hiện EVFTA, các sản phẩm nông nghiệp như rau quả, thủy sản, gạo được EU dành ưu đãi về thuế suất. Vấn đề là Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để đáp ứng yêu cầu của các nước EU”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

Cụ thể, về xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA sẽ là một cú hích quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam- EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay.

Các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn trong Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam. Với quy mô và tiềm năng phát triển đầu tư của EU, nước ta có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tích cực của Việt Nam.

Các cam kết liên quan đến đầu tư, tự do hóa thương mại dịch vụ, mua sắm của Chính phủ, bảo hộ sở hữu trí tuệ…. cũng sẽ mở ra cơ hội cho cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau, đảm bảo lợi ích tổng thể, cân bằng. Mặt khác, các cam kết này cũng đòi hỏi Việt Nam điều chỉnh một số quy định trong nước liên quan. Tuy nhiên, về cơ bản việc điều chỉnh này phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng của ta nên về lâu dài sẽ mang lại tác động tích cực đến tiến trình cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống chính sách, quy định liên quan của nước ta.

Ông Franz Jessen, Đại sứ- Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết, việc ký kết EVFTA sẽ được tiến hành vào mùa Thu năm nay, phụ thuộc vào sự chủ động của hai bên. Sau bước đột phá này, các thảo luận kỹ thuật sẽ phải được hoàn tất để hoàn thiện văn kiện mang tính pháp lý của hiệp định.

“Đặc biệt, ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, 65% hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được hưởng mức thuế 0%”, ông Franz Jessen cho biết.

Trả lời câu hỏi khi nào EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay, ngay từ khi đàm phán, Việt Nam luôn đặt vấn đề EU sẽ xem xét và công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường khi hiệp định có hiệu lực.

Việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường EU dựa trên 5 tiêu chí và đến nay, EU đã công nhận 3 tiêu chí. Việt Nam và EU sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán để có cơ sở công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường vào thời điểm hiệp định này có hiệu lực”, Bộ trưởng nói.

Với mức độ cam kết đã đạt được, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

Các nội dung chính của Hiệp định gồm: Thương mại hàng hóa (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), Đầu tư, Phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ (gồm cả chỉ dẫn địa lý), phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý-thể chế.

 (Nguồn: internet)
Việt Nam-EU sẽ xóa bỏ hơn 99% số dòng thuế
Đánh giá bài viết

Leave a Reply