Vụ cháy kho ngoại quan tại Quảng Ninh: Phải quyết toán hàng hóa như thế nào?

Việc cháy kho ngoại quan chứa thuốc lá tại Móng Cái xảy ra ngày 25/9, Tổng cục Hải quan mới đây có văn bản hướng dẫn Cục Hải quan Quảng Ninh giải quyết hàng hóa và kho ngoại quan bị hỏa hoạn.

vu-chay-kho-ngoai-quan-tai-quang-ninh-quyet-toan-hang-hoa-nhu-the-nao

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) kiểm tra hàng hóa dịch vụ xuất nhập khẩu. Ảnh internet

Theo đó, về quyết toán lượng hàng hóa gửi kho ngoại quan bị hỏa hoạn, Tổng cục Hải quan cho biết, đối với hàng hóa trong kho còn lại sau hỏa hoạn, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái phối hợp với Công an phòng cháy chữa cháy, cơ quan điều tra và Công ty CP thương mại và dịch vụ Móng Cái lập biên bản xác nhận lượng hàng hóa còn lại, niêm phong lưu giữ tại khu vực kho riêng. Sau khi đã có kết luận về vụ việc hỏa hoạn và được sự chấp thuận của cơ quan điều tra phòng cháy chữa cháy, Công ty CP thương mại và dịch vụ Móng Cái tiếp tục thực hiện thủ tục xuất kho ngoại quan số hàng còn lại theo quy định.

Đối với hàng hóa bị cháy, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái thống kê nhập, xuất trên hệ thống sổ sách, phần mềm quản lý để xác định lượng hàng hóa còn tồn lại trong kho ngoại quan đến thời điểm trước khi xảy ra hỏa hoạn, trừ số lượng hàng hóa đã được kịp thời di dời theo biên bản xác nhận nêu trên để thanh khoản lượng hàng trong kho ngoại quan đã bị cháy sau khi các cơ quan chức năng có kết luận vụ việc.

Liên quan đến hoạt động của kho ngoại quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Quảng Ninh căn cứ kết quả giám định về số liệu thiệt hại cụ thể đối với hệ thống kho bãi của Công ty CP thương mại và dịch vụ Móng Cái, trên cơ sở kết luận của cơ quan công an phòng cháy chữa cháy; đồng thời kiểm tra tình trạng hoạt động của kho nếu đảm bảo điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan thì bố trí lực lượng giám sát và làm thủ tục hải quan cho hàng hóa dịch vụ nhập xuất khẩu kho ngoại quan.

Trường hợp tình hình hoạt động kho ngoại quan không đảm bảo các điều kiện theo quy định thì báo cáo Tổng cục Hải quan để có hướng xử lý kịp thời.

Trước đó, Báo Hải quan đưa tin, ngày 24/9/2017, một kho ngoại quan chứa thuốc lá điếu Công ty CP Thương mại và dịch vụ Móng Cái xảy ra cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng nhiều hàng hóa trong kho đã bị hư hỏng.

>>Xử lý thuế đối với hàng thiệt hại do hỏa hoạn

Nguồn internet

Vụ cháy kho ngoại quan tại Quảng Ninh: Phải quyết toán hàng hóa như thế nào?
Đánh giá bài viết

Leave a Reply