Xu hướng phát triển dịch vụ khai thuê hải quan

Trong nền kinh tế phát triển có tính chất công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyên môn hóa như hiện nay, việc các doanh nghiệp sử dụng các chính sách, chiến lược để tối ưu hóa lợi nhuận, mang lại hiệu quả cao nhất cũng ngày càng được các doanh nghiệp phát huy một cách hiệu quả

Trong các biện pháp đó không thể không kể đến biện pháp phân công lao động sản xuất mới theo hướng chuyên môn hóa. Cụ thể, các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu hiện nay đang có xu hướng sử dụng các dịch vụ của các công ty khai thuê hải quan để xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được tiện lợi, nhanh chóng. Đặc điểm của dịch vụ này là các doanh nghiệp có hàng hóa muốn xuất khẩu, nhập khẩu sẽ trả một số phí nhất định cho các công ty dịch vụ, các công việc còn lại như: chuẩn bị hồ sơ hải quan, khai hải quan, tham gia kiểm tra hàng, đóng thuế hộ, nhận hàng,… các công ty dịch vụ sẽ làm thay hết, doanh nghiệp chỉ thực hiện ký tên, đóng dấu vào các chứng từ.

Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ khai thuê này là giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ năng lực, nguồn lực để lập một bộ phận chuyên làm các thủ tục cho hàng xuất khẩu, nhập khẩu hay các doanh nghiệp không có kỹ năng chuyên môn khi thực hiện các công việc này vẫn có thể thực hiện việc xuất nhập khẩu hàng hóa một cách nhanh chóng, đúng quy định pháp luật. Việc xuất hiện của các công ty chuyên làm dịch vụ khai thuê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giúp giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp, đồng thời do có tính chuyên môn cao nên hiệu quả công việc tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm này các doanh nghiệp cũng cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan.

Khai thuê: Ai chịu trách nhiệm?

Về mặt pháp lý, chủ hàng chịu trách nhiệm nội dung trên tờ khai hải quan, chứ không phải người khai thuê.

Với trường hợp sử dụng đại lý hải quan, người ký tên đóng dấu là đại lý (theo ủy quyền trên hợp đồng đại lý), nên đại lý sẽ chịu trách nhiệm về nội dung tờ khai.

Đừng phó thác hết cho công ty dịch vụ

Như bất cứ dịch vụ nào khác, việc kiểm tra năng lực của đối tác trước khi hợp tác là điều rất cần thiết. Tuy vậy, kể cả khi làm việc với đối tác có năng lực tốt, và bạn tin tưởng vào họ, việc phối hợp là rất quan trọng.

Thứ nhất, hãy kiểm tra hồ sơ hàng hóa trước khi giao cho người khai thuê, và bổ sung chỉnh sửa những sai sót nếu có. Những sai sót được phát hiện sớm và sửa kịp thời sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều.

Nên xem người khai thuê hải quan như người tư vấn. Họ có thể giúp bạn xác định mã HS code, kiểm tra tính hợp lý của bộ chứng từ, và đưa ra những đề nghị điều chỉnh nếu cần. Những công việc này nên làm trước thời điểm hàng xuất (trước khi đóng hàng) hoặc nhập khẩu (trước ngày tàu đến) theo nguyên tắc: sớm tốt hơn muộn.

Việc nên tránh là cứ giao ngay hồ sơ cho đối tác và phó mặc cho họ kiểm tra, hy vọng rằng với kinh nghiệm và nhiệt tình của bên dịch vụ, họ sẽ tìm ra các sai sót nếu có. Mặc dù, thường là như vậy, nhưng không thể tránh được những sơ suất và việc thông quan rất có thể bị chậm trễ do phát hiện lỗi chứng từ. Khi đó, thời gian và chi phí phát sinh, cuối cùng cũng lại do bên chủ hàng chịu.

Thứ hai, nên yêu cầu bên khai thuê gửi tờ khai in thử, sau đó kiểm tra xác nhận trước khi họ truyền tờ khai.

Điều này có nhiều lợi ích: chủ hàng là người nắm rõ nhất về thông tin lô hàng, cả về hàng hóa lẫn chứng từ. Do đó, có nhiều khả năng phát hiện thấy những thông tin chưa thực sự phù hợp và yêu cầu điều chỉnh. Điều này thường xảy ra khi có lô hàng mới, hoặc bên dịch vụ mới. Cả hai lựa chọn đều có điểm lợi, điểm hại. Ở đây tôi chỉ nêu rõ hai mặt, để bạn tham khảo.

Trên nguyên tắc, chủ hàng nắm rõ về hàng hóa của mình hơn, và người khai thuê hải quan nắm rõ về chính sách, về việc làm thủ tục hải quan, chứng từ hải quan, thông quan, và các ý kiến tư vấn liên quan đến thông quan. Vậy, tốt nhất là hai bên nên hợp tác chia sẻ thông tin để đảm bảo hàng hóa được làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

Do đó, quý vị đến với chúng tôi, quý vị sẽ được:

– Hưởng dịch vụ tốt nhất với chi phí thấp nhất.

– Không phải trả lương nhân viên và các chế độ kèm theo như: chi phí tài sản thiết bị công cụ dụng cụ phục vụ công việc, công tác phí, …

– Chỉ phải chịu chi phí khi phát sinh nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

– Ký hợp đồng dịch vụ và được cung cấp hóa đơn dịch vụ.

– Được tư vấn về các chế độ chính sách hiện hành phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp mình một cách có lợi nhất.

Chúc quý công ty sức khỏe và thành đạt!

Maikalogistics

Xu hướng phát triển dịch vụ khai thuê hải quan
Đánh giá bài viết

Leave a Reply