Xử phạt nếu không xuất trình được chứng từ hợp pháp của lô hàng

Theo Tổng cục Hải quan, trường hợp DN không xuất trình đầy đủ chứng từ hợp pháp của lô hàng theo quy định thì xử phạt DN về hành vi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp trong địa bàn hoạt động hải quan.

Xu-phat-neu-khong-xuat-trinh-duoc-chung-tu-cua-lo-hang-maikalogistics

Công chứa Hải quan kiểm tra vải nhập khẩu. Ảnh minh họa

Trong quá trình thực hiện công tác xử phạt vi phạm hành chính, Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, đơn vị đang gặp một số vướng mắc trong việc xác định hành vi vi phạm của DN và chưa thống nhất hướng xử lý vụ việc do nhiều quan điểm khác nhau.

Được biết, cuối tháng 9 vừa qua, các đơn vị của Cục Hải quan Tây Ninh đã kiểm tra xe tải vận chuyển vải nguyên liệu các loại (dạng cuộn, dạng dây) của Công ty TNHH Hansae TN. Qua kiểm ta, tài xế chỉ xuất trình được phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và hợp đồng vận chuyển giữa tài xế và DN. Do đó, Chi cục Hải quan KCN Trảng Bàng đã lập biên bản, niêm phong hàng hóa và mời DN đến làm việc.

Sau khi đến làm việc, đại diện DN cho biết, số lượng vải trên là vải nguyên liệu các loại vận chuyển đến kho DN tư nhân Tấn Tài với trọng lượng 5.250 kg. Đại diện DN lý giải, do nhập hàng mới về nhiều, hàng cũ trong kho chưa sử dụng hết nên kho quá tải, Công ty đã hợp đồng thuê kho bên ngoài để chứa vải nguyên liệu. Đại diện DN xác nhận, do không biết thủ tục nên đã không thông báo cho cơ quan Hải quan và làm thủ tục thuê kho theo quy định dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa không có chứng từ hợp lệ trong địa bàn hoạt động hải quan. Kết quả xác minh, lô hàng vải nguyên liệu trên trị giá trên 131 triệu đồng.

Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 56 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì DN phải thông báo bổ sung thông tin địa điểm lưu giữ cho cơ quan Hải quan trong trường hợp phát sinh việc lưu trữ nguyên liệu, vật tư ngoài cơ cở sản xuất đã thông báo. Do vậy, DN vận chuyển lô vải đi thuê kho bên ngoài DN mà không thông báo cho cơ quan Hải quan là vi phạm Điều 10 Luật Hải quan 2014 và quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 56 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Tuy nhiên, DN giải trình, do sự việc đột xuất, cấp bách nên không làm thủ tục trình báo cho cơ quan Hải quan về việc thuê kho bên ngoài DN.

Qua quá trình xem xét xử lý vụ việc, Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, để giải quyết vấn đề này, đơn vị đang gặp một số vướng mắc trong việc xác định hành vi vi phạm của DN và chưa thống nhất hướng xử lý vụ việc do nhiều quan điểm khác nhau.

Quan điểm thứ nhất cho rằng, đối với lô vải nguyên liệu của DN, là vải nằm trong hợp đồng gia công đang thực hiện của DN có nguồn gốc là vải gia công, có chứng từ NK không thể coi là không có chứng từ hợp pháp trong địa bàn hoạt động hải quan.

Tuy nhiên, theo quan điểm thứ hai, việc DN vận chuyển lô hàng không thông báo cho cơ quan Hải quan là đã vi phạm pháp luật Hải quan. Trong khi đó, phiếu xuất kho không ghi chi tiết chủng loại hàng hóa và khối lượng vải trên phiếu (5.025kg) cũng chênh lệch so với thực tế hàng hóa mang đi thuê kho (5.250kg). Điều đó cho thấy đây là những chứng từ nhằm đối phó với sự giám sát, kiểm soát của cơ quan Hải quan.

Về vấn đề này, để có cơ sở xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hansae TN, tránh phát sinh khiếu nại, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Tây ninh kiểm tra, xác minh, làm rõ nguồn gốc hàng hóa bị tạm giữ, chênh lệnh về trọng lượng, tên gọi của hàng hóa ghi trong phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ với hàng hóa thực tế bị tạm giữ.

Trên cơ sở kết quả xác minh, tiến hành kiểm tra đối chiếu chứng từ do người vận chuyển xuất trình tại thời điểm kiểm tra có phù hợp với quy định tại Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa NK lưu thông trên thị trường hay không.

Trường hợp DN không xuất trình đầy đủ chứng từ hợp pháp cho lô hàng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP thì mới có cơ sở xử phạt DN về hành vi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp trong địa bàn hoạt động hải quan theo quy định tại Nghị định 127/2013/NĐ-CP.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Tây Ninh căn cứ các hướng dẫn và quy định trên, đối chiếu hồ sơ vụ việc cụ thể để xử lý theo quy định. Xem dịch vụ khai thuế hải quan

(Nguồn internet)
Xử phạt nếu không xuất trình được chứng từ hợp pháp của lô hàng
Đánh giá bài viết

Leave a Reply