Nguyên liệu thực phẩm được chiết xuất từ nấm men chịu thuế NK 15%

Mặt hàng chất chiết xuất nấm men tự phân dạng bột, dùng trong công nghiệp thực phẩm thuộc nhóm 21.06 “Các chế phẩm thực phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác”, phân nhóm 2106.90 ” – Loại khác”, phân nhóm “- – Chất chiết nấm men tự phân”, mã số 2106.90.41, thuế suất thuế NK 15%.

nguyen-lieu-thuc-pham-duoc-chiet-xuat-tu-nam-men-chiu-thue-nk-15

Chiết xuất nấm men dạng bột. Ảnh minh họa.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời Công ty TNHH MTV Hương Liệu Việt Đức về việc xác định mã số cho mặt hàng nhập khẩu khai báo thủ tục hải quan”Nguyên liệu thực phẩm: Chiết xuất nấm men Leiber Bouillon NST”.

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, để phân loại mặt hàng này cần căn cứ Thông tư số 14/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Đồng thời căn cứ Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Tham khảo chú giải chi tiết HS 2012 thì nhóm 21.06 gồm “Men tự phân và chiết xuất men khác, những sản phẩm thu được từ quá trình thủy phân men. Các sản phẩm này không thể làm nảy sinh quá trình lên men được và chúng có chứa một hàm lượng lớn protein. Chúng chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm (thí dụ: để chế biến một số gia vị).”

Theo đó, mặt hàng nguyên liệu thực phẩm chiết xuất từ nấm men tự phân dạng bột, dùng trong công nghiệp thực phẩm thuộc nhóm 21.06 “Các chế phẩm thực phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác”, phân nhóm 2106.90 ” – Loại khác”, phân nhóm ” – – Chất chiết nấm men tự phân”, mã số 2106.90.41 “- – – Dạng bột”.

Mặt khác, Công ty cũng cần lưu ý tới các mặt hàng thuộc nhóm 21.01 là “Chất chiết xuất, tính chất và chất cô đặc, từ cà phê, chè hoăc chè Paragoay, và các chế phẩm có thành phần cơ bản là các sản phẩm này hoặc có thành phần cơ bản là cà phê, chè, chè Paragoay; rau diếp xoăn rang và các chất thay thế cà phê rang khác, và các chiết xuất, tinh chất và chất cô đặc của chúng”.

Theo đó, để phân loại chính xác mặt hàng, công ty cần căn cứ vào đặc điểm, thành phần, cấu tạo, tính chất lý, hóa, công dụng,… và các thuộc tính khác của hàng hóa thực tế nhập khẩu đối chiếu với Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam và tham khảo chú giải chi tiết HS 2012 nêu trên để xác định mã số phù hợp. Trường hợp còn vướng mắc thì liên hệ với chi cục hải quan nơi đăng ký khai báo thủ tục hải quan tờ khai NK để được hướng dẫn cụ thể.

Được biết, chiết xuất nấm men thường dùng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm như mì tôm, xúc xích, bim bim, giúp cho sản phẩm có vị ngọt thịt, thậm chí thành phần các Acid Amin tương đối giống thịt nên khi sử dụng có thể tăng vị ngon, giảm chi phí mà không phải hi sinh chất lượng.

>>Bộ Y tế xác nhận, thiết bị y tế sẽ được hưởng thuế GTGT 5%

Nguồn internet

Nguyên liệu thực phẩm được chiết xuất từ nấm men chịu thuế NK 15%
Đánh giá bài viết

Leave a Reply